Tăng cường phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Thứ năm - 24/01/2019 23:04   Đã xem: 1260   Phản hồi: 0

Thực hiện Quy chế hoạt động và mối quan hệ công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với các ngành, đơn vị trong Khối Khoa giáo, giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, giai đoạn 2016 - 2020”, những năm qua, công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên từng bước đi vào chiều sâu và đạt kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Hai đơn vị đã phối hợp tham mưu cho Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời nắm bắt và xử lý các vấn đề dư luận xã hội và báo chí phản ánh; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết đánh giá việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng về lĩnh vực của ngành. Phối hợp tổ chức các hội nghị chuyên đề, sơ kết, tổng kết để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; tổng kết thực tiễn, phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cách làm hay, từ đó đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác.
Anh chi Thuy tai So LD
Đ/c Nguyễn Thị Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII cho cán bộ, đảng viên của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội
Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ về chăm sóc người có công với cách mạng, dạy nghề, lao động, việc làm, bảo vệ và chăm sóc trẻ em đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ và đạt kết quả cao trong năm 2018:
Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” tiếp tục được phát triển sâu rộng nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng với Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công với cách mạng. Vận động quỹ  “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2018 được 5,7 tỷ đồng đạt 114% so với kế hoạch. Chi trả đúng, đủ, kịp thời đến tận tay đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên cho trên 23.000 người có công và thân nhân của họ. Phối hợp triển khai thực hiện Đề án cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; tri ân các anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91, tỉnh Bắc Thái.
Hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thực hiện theo quy định mới của Luật GDNN và các văn bản hướng dẫn Luật; tổ chức thành công một số hội thi, hội thao cấp tỉnh; tham gia Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2018, đạt 01 giải nhất, 01 giải ba và 6 giải khuyến khích. Các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65,18%, vượt 0,18% kế hoạch. Tổ chức thành công “Ngày hội việc làm - Xuân Mậu Tuất năm 2018”, đã có 1.243 lao động được tuyển dụng, tuyển sinh và đăng ký xuất khẩu lao động ngay tại Ngày hội. Năm 2018, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm tăng thêm cho 24.348 người, vượt 62,3% so với kế hoạch, đưa 1.100 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 10% kế hoạch.
Tham mưu tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” và thu Quỹ “Bảo trợ trẻ em” cấp tỉnh với số tiền là 350 triệu đồng; thành lập các đoàn đến thăm, tặng quà các trường mầm non, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các bệnh viện Trung ương và của tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho trên 4.300 trẻ em...
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa hai cơ quan còn một số hạn chế như: công tác tham mưu kế hoạch, kiểm tra, đánh giá thực hiện chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh thuộc một số lĩnh vực còn chưa được thường xuyên; việc báo cáo những vấn đề nổi cộm, phức tạp, dư luận quan tâm đôi khi chưa được kịp thời. Sở chưa chủ động trao đổi hoặc thông báo với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về những vấn đề liên quan đến việc bố trí, sử dụng, đào tạo, bổ nhiệm và khen thưởng, đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý…
Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với các ngành trong khối khoa giáo; góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện, tổ chức sơ kết, tổng kết các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trên từng lĩnh vực được giao; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với cơ sở; kịp thời cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ công tác khoa giáo vào điều kiện cụ thể của ngành; thực hiện hiệu quả việc cung cấp thông tin, tổng hợp báo cáo, nắm bắt và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội và báo chí; tham mưu, đề xuất với cấp uỷ giải pháp chỉ đạo và giải quyết những phát sinh trong quá trình thực hiện công tác chăm sóc người có công với cách mạng, dạy nghề, lao động, việc làm, bảo vệ và chăm sóc trẻ em./.
                                                                                          Kiều Hoa
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay12,689
  • Tháng hiện tại108,951
  • Tổng lượt truy cập13,525,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây