Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Thứ bảy - 08/12/2018 10:45   Đã xem: 735   Phản hồi: 0

Vào dịp cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, thị trường thực phẩm cũng trở nên sôi động hơn, cùng với đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Thời điểm này rất dễ phát sinh các “điểm nóng” về VSATTP; là cơ hội để các đối tượng buôn bán hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí “độc hại” xâm nhập thị trường. Vì vậy, vấn đề VSATTP cần được đặc biệt quan tâm.
Thực hiện Kết luận số 11-KL/TW, ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, các ngành chức năng của tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền và quản lý nhà nước về VSATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo hệ thống ngành tuyên giáo, các cơ quan báo chí của tỉnh; phối hợp với Chi cục VSATTP tỉnh làm tốt việc tuyên truyền, giáo dục, cung cấp kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho nhân dân; kịp thời thông tin kết quả thanh, kiểm tra về ATTP; nêu gương tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định của pháp luật; đồng thời phê phán các cơ sở, sản phẩm không đảm bảo an toàn. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục được thực hiện theo hướng đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp, phù hợp với từng nhóm đối tượng; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về triển khai, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các hoạt động tuyên truyền đã đem lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân đối với vấn đề VSATTP, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh được cũng tăng cường, tập trung vào một số nội dung như: kinh doanh thực phẩm tại các chợ, cửa hàng rau quả, nước giải khát, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể tại các trường học; việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, thuốc cấm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo báo cáo của Chi cục VSATTP tỉnh Thái Nguyên, trên địa bàn tỉnh có 3486 cơ sở chế biến thực phẩm, 5144 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 4613 cơ sở dịch vụ ăn uống. Tính đến tháng 10/2018, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức 254 đoàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra 6744 lượt cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể… qua đó phát hiện 1442 cơ sở vi phạm về VSATTP (xử phạt hành chính 293 cơ sở, cảnh cáo 9 cơ sở, nhắc nhở 1140 cơ sở).
Chuẩn bị cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các loại hàng hóa phục vụ tết, việc sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, giết mổ trong khu dân cư và hộ gia đình; tăng cường quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh các trường học, bệnh viện, khu du lịch, nơi tập trung đông người. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh,  Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Nguyên đang xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm về ATTP dịp cuối năm và mùa lễ hội xuân 2019.
Trong thời gian tới các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; thực hiện tốt việc quản lý, tổ chức các hội chợ thương mại, các hoạt động triển lãm, giới thiệu sản phẩm… nhằm đảm bảo vấn đề VSATTP, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có năng lực, có uy tín trên địa bàn tỉnh cung ứng hàng hóa chất lượng tốt, giá cả hợp lý tới người tiêu dùng./.
Huy Hiệp
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:505 | lượt tải:127

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:453 | lượt tải:174

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:482 | lượt tải:135

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:7651 | lượt tải:2010

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:7741 | lượt tải:1865

Thống kê website

  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay15,841
  • Tháng hiện tại379,628
  • Tổng lượt truy cập10,252,236
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây