Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ hai - 17/12/2018 03:06   Đã xem: 913   Phản hồi: 0

An toàn thực phẩm có tầm quan trọng sống còn đối với sức khỏe, hạnh phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển đất nước ta; trở thành thách thức an ninh phi truyền thống. Bảo đảm an toàn thực phẩm là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, trước hết là của người đứng đầu; là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm ở các cấp. Toàn hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp và từng hộ gia đình, từng người dân cần chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

Trong năm qua, cùng với cả nước, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng. Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản về phòng, chống ngộ độc thực phẩm, triển khai hoạt động kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Chi cục ATVSTP cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và báo cáo thường xuyên công tác ATVSTP với ngành Y tế và UBND tỉnh. Công tác ATVSTP đã được triển khai kịp thời, thường xuyên, đồng bộ, có hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các dịp lễ hội, sự kiện lớn của tỉnh. Theo đó, đã thành lập hơn 254 Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành, thực hiện giám sát các loại thực phẩm như: thịt và thực phẩm chế biến từ thịt như giò, chả, xúc xích; rượu... tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giám sát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người và các thủ tục hành chính, ví dụ: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố phù hợp hoặc hợp quy của sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP); giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đối với một số cơ sở bán hàng tạp hóa, bánh kẹo, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSTP và đảm bảo an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm.
Một trong các giải pháp được quan tâm thực hiện thường xuyền là đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông về ATTP với khoảng 600 buổi nói chuyện, gần 3000 lượt phát thanh, hơn 47 chương trình truyền hình và các đợt tập huấn; qua đó nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức thực hành về vệ sinh ATTP; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và thuốc an thần trong giết mổ gia súc…; phổ biến cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm an toàn đã được chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” kết nối với người tiêu dùng để lựa chọn sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, Chi cục ATVSTP tiến hành kiểm tra định kỳ các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú của các trường mầm non, tiểu học. Qua kiểm tra, không phát hiện có vụ ngộ độc thực phẩm, sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATVSTP trong chế biến…
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATVSTP tồn tại một số hạn chế. Tổ chức bộ máy cơ quan chuyên ngành chưa hoàn thiện, chưa có lực lượng thanh tra chuyên môn; việc xử lý các vi phạm chưa kiên quyết. Công tác hậu kiểm việc chấp hành các quy định về ATTP còn yếu do nhân lực các cấp quá mỏng so với yêu cầu đặt ra. Vẫn xảy ra tình trạng hàng quán thực phẩm mắc lỗi vi phạm, chưa được hướng dẫn về thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn theo phân cấp quản lý. Việc phổ biến kiến thức về ATTP cho người dân chưa được nâng cao, điển hình là tháng 5/2018 tại xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 15 người, may mắn không có ca tử vong.
Công tác ATVSTP đang trở thành vấn đề được cả xã hội quan tâm; thực hiện tốt sẽ góp phần bảo vệ cộng đồng, cải thiện chất lượng cuộc sống mỗi người dân. Để công tác này được triển khai có hiệu quả, cần tổ chức sắp xếp hoàn thiện bộ máy cơ quan quản lý chuyên ngành các cấp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường nhân lực đảm bảo cho hệ thống thanh tra, kiểm tra từ tuyến tỉnh đến địa phương. Đầu tư kinh phí cho các hoạt động đảm bảo ATTP với các nguồn từ Trung ương đến địa phương, các nguồn kinh phí hợp pháp và xã hội hóa. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, vận động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn. Đa dạng hóa công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như chiến dịch truyền thông, mít tinh hưởng ứng, lễ phát động, hội thi, diễn đàn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, chuyển tải thông tin về các hoạt động quản lý chất lượng ATTP của địa phương, đơn vị; tập huấn kiến thức, cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; nhằm làm thay đổi nhận thức, hành vi và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và mọi người an về ATVSTP. Phối hợp kiểm tra giám sát liên ngành về vệ sinh ATTP; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tại các chợ, hàng quán; tăng cường công tác thẩm định, rà soát trước khi cấp phép kinh doanh thực phẩm kể cả thực phẩm được bán tràn lan trên mạng xã hội; thí điểm thanh tra chuyên ngành, từ xử phạt vi phạm hành chính đến khởi tố trách nhiệm hình sự tùy mức độ; có phương án thanh, kiểm tra giám sát hậu kiểm.
Tóm lại, vì sức khỏe của cộng đồng, công tác ATVSTP là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước hết là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự vào cuộc và phối hợp đồng bộ của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP. Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tăng các chuyên trang, chuyên mục nhằm làm tốt công tác tuyên truyền; mỗi người dân cần tự trang bị nâng cao kiến thức về thực phẩm an toàn, trở thành người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính bản thân và gia đình... đảm bảo tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về ATTP, giai đoạn 2016 - 2020; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Chiến lược quốc gia ATTP, giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030. Tất cả vì một xã hội nói không với thực phẩm kém chất lượng, không hợp vệ sinh./.
 
                                                                                                 Hà Giang
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:505 | lượt tải:127

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:453 | lượt tải:174

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:482 | lượt tải:135

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:7651 | lượt tải:2010

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:7741 | lượt tải:1865

Thống kê website

  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay15,781
  • Tháng hiện tại379,568
  • Tổng lượt truy cập10,252,176
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây