Những kết quả nổi bật của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên trong năm 2018

Thứ bảy - 12/01/2019 10:45   Đã xem: 1026   Phản hồi: 0

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) hiện có 26 hội thành viên với trên 50 nghìn hội viên, trong đó phần lớn hội viên là trí thức cao. Trong năm qua, Hội đã làm tốt công tác tập hợp trí thức, chuyên gia trong và ngoài tỉnh tham gia các hội thảo khoa học và hoạt động tư vấn, phản biện, góp phần tư vấn, hoạch định các chính sách, nâng cao chất lượng, tính khả thi của các chương trình, đề án, quy hoạch lớn trước khi cấp có thẩm quyền quyết định. Liên hiệp hội đã hoàn thành Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nâng cao năng lực tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên và các hội thành viên”; nhiệm vụ khoa học “Đánh giá các cơ chế chính sách để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”,  “Đánh giá việc triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sau 02 năm thực hiện”. Đồng thời, trong năm Hội tiếp tục triển khai Đề án “Nhận diện và xác định các giải pháp cụ thể nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Đội ngũ trí thức và hội thành viên tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, liên minh công nhân - nông dân - trí thức và doanh nhân; là lực lượng quan trọng thúc đẩy phong trào sáng tạo, áp dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống; tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội Luật gia tích cực tham gia ý kiến vào việc xây dựng văn bản quy phạm phát luật của địa phương, đảm bảo 100% văn bản quy phạm phát luật của HĐND và UBND tỉnh trước khi ban hành đều được thẩm định; trực tiếp tham gia có hiệu quả 06 dự thảo luật theo yêu cầu của HĐND tỉnh. Hội Kiến trúc sư tỉnh tham gia thiết kế chi tiết các đô thị tại thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên. Hội Khoa học đất tư vấn cho Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo danh mục đề tài nghiên cứu khoa học năm 2019 và định hướng đến năm 2020 thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường; thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh về giải quyết vấn đề quản lý sử dụng đất, môi trường, đa dạng sinh học tại Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Hội Y học lao động kết hợp với các bệnh viện, phòng khám để khám bệnh nghề nghiệp cho hơn 10.000 công nhân trên địa bàn tỉnh; đã góp phần giảm thiểu các bệnh liên quan đến nghề nghiệp của công nhân mỏ than Phấn Mễ (cung cấp 01 dây truyền rửa mũi cho công nhân để dự phòng các bệnh mũi họng nghề nghiệp)… Ghi nhận nhận những kết quả đạt được, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh ngày 25/12/2018, 24 trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp trong năm qua đã được tôn vinh và được Liên hiệp hội tặng Giấy khen.
img1184 jpg123
Các trí thức tiêu biểu năm 2018 được nhận Giấy khen của Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên 
(Ảnh: Thu Nga, Báo Thái Nguyên)
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Liên hiệp hội năm 2018 còn gặp những khó khăn, hạn chế như: Tổ chức bộ máy chưa thống nhất ở các cấp Hội; nội dung và phương thức hoạt động hội chưa thực sự có nhiều đổi mới; công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống còn hạn chế; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội chưa được thường xuyên; việc tổ chức các diễn đàn khoa học còn chậm chưa đáp ứng được với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng 4.0 hiện nay đang mang nhiều cơ hội phát triển song cũng là thách thức lớn. Vì vậy, trong năm 2019 và những năm tiếp theo Liên hiệp hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng Hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức. Tăng cường sự phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, nhân dân trong việc đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Vận động, tập hợp đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học cả trong và ngoài tỉnh, nhất là những chuyên gia đầu ngành ở Trung ương tham gia hoạch định chính sách phát triển; tư vấn, hỗ trợ phát triển những ngành, lĩnh vực có vai trò thế mạnh và đột phá của tỉnh, nhất là trong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Kịp thời tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh…
  Kiều Hoa
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10135 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10179 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay14,825
  • Tháng hiện tại111,087
  • Tổng lượt truy cập13,527,941
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây