Đảng Cộng sản Việt Nam - Tiên phong là sức mạnh

Thứ hai - 29/10/2018 22:01   Đã xem: 1171   Phản hồi: 0

Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Từ khi ra đời đến nay, Đảng luôn trung thành, vận dụng sáng tạo những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trở thành một Đảng mác xít chân chính. Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn thể dân tộc Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh, trên con đường đi đến thành công, phát huy vai trò tiên phong chính là một trong những nguồn sức mạnh của Đảng. Đó là bài học quý báu của một đảng vô sản.

“Tiên phong” (hay còn gọi là “tiền phong”) là vị trí dẫn đầu, hăng hái, tích cực nhất”. Đi tiên phong là đi trước mọi người, như là đi vào một khu rừng rậm, chưa được khai thông, mở lối. Lực lượng tiên phong đã chỉ ra phương hướng, mở ra con đường bước tiếp cho những người đi sau. Các Mác đã chỉ rõ, Đảng tiên phong phải có “đầu não” và “trái tim”. “Đầu não” là trí tuệ, “trái tim” là sự sôi nổi, nhiệt tình, hăng hái cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng khẳng định: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Những tư tưởng đó nhấn mạnh vai trò tiên phong gương mẫu của một Đảng tiến bộ và đội ngũ đảng viên. 
Trên con đường đấu tranh cách mạng, tiên phong là sức mạnh. Đảng Cộng sản Việt Nam đã chứng tỏ khí phách tiên phong của mình ngay từ những ngày đầu tranh đấu. Đảng luôn nhận thức đúng đắn vị trí, vai trò lãnh đạo của mình, từ đó luôn chủ động, đi đầu trong đấu tranh cách mạng. Cách mạng Tháng Tám là cuộc đọ sức ác liệt đầu tiên giữa một Đảng mới 15 tuổi với một thế lực thực dân hùng mạnh, nếu Đảng không thể hiện vai trò tiên phong, đi trước, nhạy bén trong việc xác định rõ kẻ thù, mục tiêu cách mạng trong từng thời điểm, kịp thời đề ra đường lối, phương pháp đấu tranh thích hợp, đáp ứng nguyện vọng cấp thiết của quần chúng, thì không thể làm nên một chiến công vang dội như vậy. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là dấu son chói lọi trong trang sử vàng của dân tộc, là minh chứng hùng hồn về sức mạnh của một đảng tiên phong trên chặng đường đấu tranh với thực dân xâm lược. Đúng như Phi-líp Đơ-vin-lơ (Philips Devillers) - một ký giả Pháp khi nói về Cách mạng Tháng Tám, đã khẳng định: “Cuộc cách mạng không phải là sự bùng nổ. Chỉ có một sự hội tụ kỳ lạ các điều kiện mới khiến cho cách mạng thực hiện được. Sự thực là Việt Nam đã phát huy sức mạnh tiên phong, chủ động về mọi mặt để làm nên chiến thắng”.
Đó cũng là khởi đầu cho những thắng lợi vĩ đại sau này của dân tộc. Với thành công của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954) do Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại lãnh đạo đã đưa dân tộc Việt Nam đã trở thành một trong những dân tộc đầu tiên làm cách mạng giải phóng dân tộc thành công ở một nước thuộc địa và lệ thuộc.
Dưới sự lãnh đạo sáng suốt đúng đắn của Đảng, dân tộc ta tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954-1975). Sau Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đất nước Việt Nam thống nhất, Đảng lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước tình hình đất nước gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đời sống nhân dân còn thiếu thốn, Đảng ta đã chủ động khởi xướng công cuộc đổi mới đất nước.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng với tinh thần “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật” đã thẳng thắn nhận định: “Đối với nước ta, đổi mới đang là yêu cầu bức thiết của sự nghiệp cách mạng, là vấn đề có ý nghĩa sống còn”. Một lần nữa, Đảng tiếp tục thể hiện rõ vai trò, sứ mệnh là đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam: Đảng ta đã tiên phong nghiêm túc nhận sai lầm và dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi để đưa đất nước phát triển.
Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước trong hơn 30 năm đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh… đã khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong quá trình lãnh đạo của mình - đó cũng là thành quả của con đường đưa đất nước phát triển mà “tiên phong” là sức mạnh. Với những thành tựu to lớn đó, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên bước đầu tiến hành thắng lợi công cuộc xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Dai hoi XII
Quang cảnh Đại hội lần thứ XII của Đảng (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Ngày nay, khi đất nước đang có những chuyển biến quan trọng trên con đường chủ động, tích cực hội nhập và phát triển, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, luôn có những thách thức song hành. Để vượt qua khó khăn, thách thức đó, Đảng phải mạnh. Muốn Đảng mạnh thì mỗi đảng viên phải thực sự phát huy, chứng tỏ được vị trí tiên phong của mình. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng đã thẳng thắn chỉ ra những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Có thể thấy, vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay đã và đang có biểu hiện suy giảm. Thực tế đó đã làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ.
Vì vậy, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh luôn là những đòi hỏi cấp thiết đối với mỗi cán bộ, đảng viên hiện nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Bất kỳ đường lối, chủ trương nào của Đảng muốn được thực hiện thành công, thì trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu”. Thế giới đang biến đổi từng ngày. Phong ba, bão táp của ngày hôm nay và ngày mai không giống như ngày hôm qua. Bởi vậy, “tiên phong” luôn phải song hành cùng sự đổi mới, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao mà thực tiễn đòi hỏi, để Đảng ta, một Đảng quang vinh luôn xứng đáng với nhận định của Hồ Chủ tịch: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại!”.
                                                                      Việt Nga
                                                         Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:505 | lượt tải:127

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:453 | lượt tải:174

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:482 | lượt tải:135

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:7651 | lượt tải:2010

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:7741 | lượt tải:1865

Thống kê website

  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay15,868
  • Tháng hiện tại379,655
  • Tổng lượt truy cập10,252,263
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây