Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên quê hương Định Hóa

Thứ tư - 20/05/2020 12:37   Đã xem: 2974   Phản hồi: 0

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững là mục tiêu, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, đòi hỏi mỗi người, mỗi gia đình, từng cấp, từng ngành, từng đoàn thể, tổ chức xã hội cùng nhau phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình phát triển toàn diện.

 
Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm 10” tại huyện Định Hóa
      Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 01/02/2005 của Ban Bí thư khóa IX về “Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (Chỉ thị số 49-CT/TW), công tác gia đình của Định Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: phong trào xây dựng gia đình văn hóa được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, thực hiện và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao. Năm 2019 tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 89,6%; thôn, xóm văn hóa đạt 82,99%. Tình trạng bạo lực gia đình có xu hướng giảm dần (từ 12 vụ năm 2015 xuống còn 9 vụ năm 2019); các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ngày càng được nhân rộng, triển khai phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Toàn huyện có 168 mô hình câu lạc bộ với 9.202 thành viên tham gia, trong đó có 229 thành viên là nam giới. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình từ huyện đến cơ sở ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Các hộ gia đình tự giác tham gia hoạt động xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc, phát triển bền vững. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không ngừng được nâng lên. Công tác tuyên truyền, vận động được tăng cường đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong việc xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh CNH -HĐH đất nước. Nhiều phong tục, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được bảo tồn và phát huy như: lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần đoàn kết, thủy chung, cần cù, sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường trong đấu tranh vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Truyền thống chung thủy, hiếu nghĩa, hiếu học, kính trên, nhường dưới... được đa số gia đình bảo tồn và phát huy. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Kết quả công tác gia đình trên địa bàn huyện trong những năm qua đã thực sự góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của Đảng bộ huyện.
      Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác gia đình ở huyện Định Hóa vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, đó là: một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm vào cuộc, chưa thường xuyên, sâu sát đến công tác gia đình; sự phối hợp liên ngành trong quá trình thực hiện công tác gia đình có lúc, có nơi chưa thực sự đồng bộ, nhịp nhàng; việc kiểm tra, đôn đốc và tổ chức thực hiện các chính sách về gia đình đôi khi chưa thường xuyên; đội ngũ cán bộ phụ trách công tác gia đình phần lớn là kiêm nhiệm nên việc đầu tư thời gian và tâm huyết cho công việc này chưa được thỏa đáng; ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến, tư tưởng “trọng nam” vẫn còn ở một số gia đình, cặp vợ chồng, biệt gia đình còn có điều kiện vẫn còn tình trạng lựa chọn giới tính và sinh con thứ 3.
      Phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, thời gian tới huyện Định hóa sẽ triển khai có hiệu quả các giải pháp sau: Tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong Chỉ thị số 49-CT/TW; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, công tác quản lý điều hành của chính quyền đối với công tác gia đình; phát huy vai trò và trách nhiệm của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, tổ chức xã hội và cộng đồng trong thực hiện chính sách về gia đình; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về việc xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, tạo điều kiện để gia đình chăm sóc, giáo dục trẻ em, người cao tuổi, ổn định cuộc sống; xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình, lựa chọn giới tính thai nhi, vi phạm chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ; phát triển các dịch vụ xã hội đáp ứng nhu cầu cần hỗ trợ của các gia đình; từng bước hoàn thiện chế độ chăm sóc người cao tuổi…
      Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng nhiệt tình của mỗi người dân, công tác xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên quê hương Định Hóa sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra là gia đình ổn định, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi con người và là tế bào lành mạnh của xã hội./.
Đoàn Yến
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10197 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10239 | lượt tải:2281

Thống kê website

  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,889
  • Tổng lượt truy cập13,577,743
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây