Tỉnh Thái Nguyên: Quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục

Chủ nhật - 04/08/2019 12:01   Đã xem: 731   Phản hồi: 0

Cán bộ quản lý giáo dục (QLGD) có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển toàn diện giáo dục và là những người có trách nhiệm thực hiện thành công các chương trình giáo dục; chịu trách nhiệm trong lập kế hoạch, tổ chức và đưa ra các chiến lược giáo dục cũng như phát triển nguồn lực của một tổ chức; giúp cho hoạt động của nhà trường đi vào kỷ cương, nền nếp, góp phần vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

     Nâng cao chất đội ngũ nhà giáo và cán bộ QLGD có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) hiện nay; góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.  
Tieu chuan chuc danh CBQLGD
Quang cảnh Hội nghị giao ban cán bộ QLGD cấp học Mầm non tỉnh Thái Nguyên
(ngày 02/4/2019)
      Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ QLGD, mới đây Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý phòng GD&ĐT cấp huyện và các đơn vị, tổ chức thuộc, trực thuộc Sở GD&ĐT. Trong đó quy định tiêu chuẩn về tư tưởng, lập trường chính trị, phẩm chất đạo đức, hiểu biết, năng lực và điều kiện cụ thể đối với từng trường hợp:
      Về tư tưởng, lập trường chính trị, phẩm chất đạo đức: Có tinh thần yêu nước sâu sắc, tận tụy phục vụ nhân dân; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đường lối đổi mới; đấu tranh với những tư tưởng, hành vi sai trái, lệch lạc; không có các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân; tích cực thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thể hiện bằng hiệu quả và chất lượng nhiệm vụ được giao; dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm cá nhân; thẳng thắn đấu tranh chống tư tưởng bảo thủ, trì trệ; phong cách làm việc dân chủ, bình đẳng. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng; có ý thức tổ chức kỷ luật, trung thực, khách quan, công tâm trong thực thi công vụ và không cơ hội; gắn bó gần gũi và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị và tinh thần đoàn kết nội bộ tốt.
      Về năng lực: Có khả năng xây dựng và đề xuất những phương án cơ chế quản lý một phần hoặc một lĩnh vực nghiệp vụ trên cơ sở những cơ chế đã có của cấp trên nhằm thực hiện sát với cơ sở; xây dựng các quyết định cụ thể của từng nội dung quản lý theo quy định, hướng dẫn nghiệp vụ của cấp trên phù hợp với tình hình thực tế cơ sở; khả năng chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương đạt hiệu quả cao. Có phương pháp tổ chức xây dựng nền nếp quản lý, phương pháp thu thập thông tin thống kê, chế độ và phương pháp kiểm tra hồ sơ quản lý, lưu trữ tư liệu, số liệu nhằm đảm bảo việc quản lý chặt chẽ, chính xác, đúng nguyên tắc quản lý thống nhất nghiệp vụ của ngành, của đơn vị. Có năng lực tập hợp và phát huy được sức mạnh của tập thể; khả năng tổ chức, phối hợp với đồng nghiệp, đơn vị liên quan và hướng dẫn, giúp đỡ cho cấp dưới trong triển khai công việc, tham gia đúng trách nhiệm với các công việc liên đới; năng lực quản lý, điều hành, phân tích tổng kết, dự báo, đánh giá hiệu quả và xây dựng báo cáo theo lĩnh vực quản lý…
      Về hiểu biết: Nắm chắc quan điểm, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với ngành GD&ĐT; nắm được mục tiêu và đối tượng quản lý, hệ thống các nguyên tắc, cơ chế quản lý lĩnh vực GD&ĐT. Hiểu biết về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của địa phương, của đất nước; có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực để làm việc có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Nắm được các kiến thức cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ và các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, địa phương về lĩnh vực GD&ĐT. Biết xây dựng các phương án, kế hoạch, chương trình, báo cáo và thông hiểu thủ tục hành chính, nghiệp vụ của ngành GD&ĐT; có phương pháp nghiên cứu, tổng kết và đề xuất cải tiến nghiệp vụ quản lý.
      Quy định cũng nêu rõ điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể về hồ sơ, lý lịch, tuổi bổ nhiệm, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, các tiêu chuẩn khác và những trường hợp không được bổ nhiệm. Trong đó, người được bổ nhiệm lần đầu làm lãnh đạo phòng GD&ĐT cấp huyện không quá 45 tuổi (đối với cả nam và nữ); người được bổ nhiệm lần đầu làm lãnh đạo các đơn vị, tổ chức thuộc, trực thuộc Sở GD&ĐT không quá 55 tuổi đối với nam và không quá 50 tuổi đối với nữ. Người bị kỷ luật từ khiển trách trở lên, trong thời gian ít nhất 01 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật thì không được bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn và không bổ nhiệm đối với người đang trong thời gian bị thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên…
      Quy định này được thực hiện từ ngày 15/7/2019 và thay thế các quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý phòng GD&ĐT cấp huyện, các đơn vị, tổ chức thuộc, trực thuộc Sở GD&ĐT đã được ban hành trước đây./.
Huy Hoàng
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:374 | lượt tải:115

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:378 | lượt tải:159

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:394 | lượt tải:117

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:6011 | lượt tải:1586

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:6136 | lượt tải:1508

Thống kê website

  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay14,455
  • Tháng hiện tại52,313
  • Tổng lượt truy cập9,327,060
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây