Phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ hai - 19/10/2020 11:33   Đã xem: 1968   Phản hồi: 0

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách quan trọng, là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, chỉ đạo thực hiện thông qua nhiều nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật. Nhiều chính sách BHXH, BHYT đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân..

      BHXH tỉnh Thái Nguyên luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối kết hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh cùng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức BHXH tỉnh Thái Nguyên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.Công tác truyền thông, cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT từng bước được nâng lên; hệ thống phần mềm nghiệp vụ ngày càng hoàn thiện, góp phần giải quyết nhanh, chính xác chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia và thụ hưởng; chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân.
image 20201019224014 1
BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền lưu động
      BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, trong đó chú trọng hoạt động tuyên truyền trực quan như dựng pa nô, phát hành tờ gấp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, căng treo băng rôn tại trụ sở BHXH từ tỉnh đến huyện, tại các đường phố chính, UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ sở KCB BHYT, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền qua bảng điện tử tại trụ sở cơ quan BHXH; tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh, cờ, khẩu hiệu qua các tuyến phố chính … nhân dịp thành lập ngành BHXH (16/02), ngày BHYT Việt Nam (01/7) và tuyên truyền trước thềm năm học mới.
      Đối với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông; Liên đoàn Lao động tỉnh, Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thực hiện tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT thông qua các hội nghị tư vấn, đối thoại, chuyên mục hỏi đáp, tin, bài, phóng sự truyền hình, chương trình sự kiện - đối thoại và nhiều chuyên trang trên báo, tạp chí trong và ngoài ngành. Hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cũng là một trong những kênh tuyên truyền quan trọng được cơ quan BHXH phối hợp thực hiện, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, hình thức tuyên truyền này đã đem lại hiệu quả rất tích cực. Bên cạnh đó BHXH tỉnh còn phối hợp với một số đài, báo trung ương như Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Tạp chí Nông thôn, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Pháp luật và Đời sống, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam (kênh VOV2), Truyền hình Nhân dân, Truyền hình kỹ thuật số VTC, Truyền hình Quốc hội… thực hiện nhiều tin, bài, phóng sự phản ánh những kết quả của công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa  bàn tỉnh. Cán bộ làm công tác tuyên truyền của BHXH tỉnh cũng tham gia viết nhiều tin, bài gửi đăng Báo Thái Nguyên, Tạp chí  BHXH, Báo BHXH, Bản tin cải cách hành chính của tỉnh, Website của cơ quan, của ngành.
      Cùng với các hình thức tuyên truyền trên, công tác tuyên truyền miệng là một trong những hình thức được BHXH tỉnh thực hiện khá thành công, thông qua báo cáo viên cấp tỉnh, huyện các chủ chương chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và những hoạt động của BHXH tỉnh đã được chuyển tải thường xuyên, kịp thời đến các cấp các ngành, người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó nhận thức về chính sách BHXH, BHYT của các tổ chức, cá nhân được nâng lên rõ rệt, quyền lợi, nghĩa vụ và mục đích trong thực hiện chính sách này được hiểu đầy đủ hơn.
      Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch truyền thông, trong đó chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện thường xuyên theo từng đợt trọng điểm. Trong 9 tháng đầu năm 2020 đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền mừng Đảng, mừng xuân nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020; Tuyên truyền nhân dịp 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2020). Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị như Bưu điện tỉnh, Tập đoàn Viettel, các cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phản ánh hoạt động của ngành BHXH.
      Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, 9 tháng đầu năm 2020 (tính đến 30/9/2020), tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh là: 1.230.871 người đạt 97,73% kế hoạch, tăng 8.795 người so với cùng kỳ năm 2019. Số thu BHXH, BHYT, BHTN lũy kế đến 30/9/2020 là: 4.097.170 triệu đồng đạt: 69,88 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tăng 33,35% so với tháng trước, tăng 3,9% so với số cùng kỳ năm 2019. Tổng số tiền nợ: 126.771 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 2,16% số kế hoạch (Trừ  NSNN nợ 1,74%), tăng 3,8% so với số cùng kỳ năm 2019 .
      Với việc nâng cao và đổi mới các hình thức truyên truyền, trong những năm gần đây BHXH tỉnh đã đã phát triển, mở rộng thêm được nhiều đối tượng tham gia BHXH, BHYT, số thu tăng cao, nợ đọng giảm thấp, không còn tình trạng nhiều đơn thư hỏi về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN như những năm trước đây.
Đoàn Yến
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay14,059
  • Tháng hiện tại110,321
  • Tổng lượt truy cập13,527,175
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây