Phát huy vai trò của tổ chức Hội LHPN trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị  văn minh

Thứ ba - 15/10/2019 10:50   Đã xem: 1821   Phản hồi: 0

Sau 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết qủa tích cực. Những thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của các cấp Hội LHPN trong tỉnh. Bằng việc cụ thể hóa và triển khai thành công Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phat huy vai tro
Đ/c Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm gian hàng trưng bày
nông sản an toàn tại Lễ phát động “sản xuất sạch - tiêu dùng sạch”

 do Hội LHPN tỉnh tổ chức (tháng 01/2018)
      Xác định phụ nữ vừa là chủ thể, vừa là người trực tiếp hưởng thụ những thành quả mà nông thôn mới mang lại và nhận thấy 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (5 không gồm: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) đáp ứng 11 trong 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
       Để cuộc vận động có sức lan tỏa mạnh mẽ, công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ trọng tâm và được thực hiện đồng bộ ở tất cả các cấp Hội. Theo đó, các cấp Hội LHPN đã chủ động đổi mới công tác tuyên truyền, vận động theo hướng đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Bên cạch đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ Hội kỹ năng tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia Cuộc vận động được Hội LHPN chú trọng tổ chức, với gần 1.500 lớp tập huấn, 13 hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, tham quan mô hình thực tế với các nội dung thiết thực như: Giải pháp thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và Chi hội phụ nữ nòng cốt tham gia xây dựng nông thôn mới; vai trò của các cấp Hội LHPN trong tuyên truyền vận động phụ nữ thực hiện sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của Cuộc vận động và tự giác thực hiện.
      Để Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” ngày càng hoạt động có hiệu quả, thiết thực chung sức cùng địa phương thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội thực hiện rà soát các hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí của Cuộc vận động và phân nhóm đối tượng để tập trung tuyên truyền, hỗ trợ các gia đình thực hiện tốt các tiêu chí còn chưa đạt.
      Để đạt tiêu chí “Không đói nghèo”, hằng năm, các cấp Hội tổ chức rà soát danh sách hộ nghèo và xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ nghèo tiếp cận với các chương trình hỗ trợ. Hội đã thực hiện ủy thác từ các ngân hàng cho trên 84 nghìn lượt người vay vốn; tổ chức trên 5.000 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống, công lao động; vận động trên 8 tỷ đồng xây dựng được 403 nhà “Mái ấm tình thương” và sửa chữa 60 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo,... Để hỗ trợ phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã phát động Ngày phụ nữ khởi nghiệp đến cán bộ, hội viên phụ nữ và đã lựa chọn hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho 10 ý tưởng đạt giải cao; có 02 ý tưởng xuất sắc tham gia “Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2018” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, 03 ý tưởng tham gia chương trình xúc tiến thương mại tại Phần Lan và Ba Lan. Đồng thời, các cấp Hội LHPN đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế theo mô hình chuỗi khép kín hướng đến sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, vận động hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch; duy trì hoạt động 12 cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua việc tổ chức phiên chợ nông sản an toàn, tham gia các hội chợ thương mại, các đợt trưng bày giới thiệu nông sản tại các địa phương trong và ngoài tỉnh,...
      Với tiêu chí “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Không có bạo lực gia đình”, “Không vi phạm chính sách dân số”, “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, ngoài các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, Hội vận động hội viên tham gia sinh hoạt câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc 5 không 3 sạch” nhằm tạo cơ hội cho chị em được trao đổi kinh nghiệm, kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe, tổ chức cuộc sống gia đình, giao tiếp ứng xử, bình đẳng giới trong gia đình.
      Tiêu chí “3 sạch” được các cấp Hội LHPN lựa chọn ưu tiên thực hiện gắn với tiêu chí 17 về môi trường của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động cụ thể. Hội luôn xác định trách nhiệm là lực lượng nòng cốt cùng với các ngành tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường. Trong nhiều năm qua, tổ chức Hội đã lựa chọn triển khai một số mô hình đạt hiệu quả như: Mô hình “3 có” trong phân loại và xử lý rác thải tại nguồn (Có túi đựng rác tiết kiệm - Có túi đựng rác nilon - Có hố rác gia đình); “Chi hội phụ nữ thực hiện tiết kiệm từ việc thu gom rác thải tái chế”; Mô hình “Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình 5 không 3 sạch”; “Ủ phân hữu cơ vi sinh đa chủng từ phế thải nông nghiệp hộ gia đình”; “Chi hội phụ nữ điển hình 5 không 3 sạch NTM”; Bên cạnh đó, Hội đã chủ động xây dựng đề án và đề xuất với Công ty bếp sạch Việt Nam INTRACO tiếp nhận 56.000 bếp đun tiết kiệm để tập trung hỗ trợ các xã về đích Nông thôn mới năm 2019 - 2020, các xóm/xã nông thôn kiểu mẫu. Đây là loại bếp có nhiều ưu điểm, giảm khói bụi; tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu thụ; tiết kiệm thời gian nấu bếp, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà; di chuyển tiện lợi, tận dụng được tro là phân bón cho cây trồng và cải tạo đất.
      Phong trào trồng hoa ven đường thay cỏ dại được hội viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh xây dựng được đoạn đường hoa, con đường hoa với tổng chiều dài trên 200km, chủ yếu là các loại hoa mười giờ, hoa chiều tím,… Nhiều đường hoa muôn sắc màu đã mang đến không gian tươi mới, tràn đầy sức sống, góp phần thay đổi cảnh quan môi trường. Những con đường hoa đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới.
      Hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm được Hội triển khai gắn với đề án “Hỗ trợ phụ nữ tiêu thụ sản phẩm thông qua mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn, giai đoạn 2017 - 2020”. Với mục tiêu sạch từ chế biến đến khâu tiêu dùng, từ tháng 01/2019, Hội đã chỉ đạo thực hiện mô hình điểm “Chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ đỗ tương an toàn theo hướng hữu cơ” tại xã Yên Trạch (huyện Phú Lương). Đây là mô hình được thực hiện với mục đích cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe và được thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu lựa chọn giống, tổ chức sản xuất đến việc chế biến các sản phẩm từ đậu tương. Hiện nay, sản phẩm đậu phụ của mô hình được cung cấp một phần cho Công ty may TNG, trường học và một số nhà hàng tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, sản lượng trung bình hiện nay 3 tấn/tháng. Từ việc đánh giá mô hình, Hội đang chỉ đạo mô hình chuỗi sản xuất rau xanh an toàn tại phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên), mô hình chuỗi sản xuất chè theo hướng hữu cơ tại xã Phúc Trìu (TPTN) và xã La Bằng (Đại Từ).
      Có thể khẳng định, không chỉ đảm nhận tốt vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và xây dựng tổ ấm mỗi gia đình, những năm qua, các cấp Hội LHPN đã vận dụng cách làm sáng tạo, linh hoạt để thực hiện thành công cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Với những kết quả đã đạt được, tập thể Hội LHPN tỉnh vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên ghi nhận và tặng bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”./.
Tạ Dung
(Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên)
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10135 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10179 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay14,796
  • Tháng hiện tại111,058
  • Tổng lượt truy cập13,527,912
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây