Phát huy vai trò công tác tuyên truyền trong thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thứ hai - 01/06/2020 23:58   Đã xem: 758   Phản hồi: 0

Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên không ngừng phấn đấu và đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; đời sống của đại bộ phận nhân dân được cải thiện, từng bước nâng cao. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát năm 2019, toàn tỉnh vẫn còn 14.341 hộ nghèo (chiếm 4,35%), tập trung chủ yếu ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc, các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống thông qua việc thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo, đặc biệt là phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Tặng quà đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh  
      Xác định rõ vai trò của công tác tuyên truyền đối với việc thực hiện công tác giảm nghèo và phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức, triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh. Ban đã lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống ngành tuyên giáo của tỉnh xây dựng, triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền phong trào thi đua tới đông đảo các tầng lớp nhân dân thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. Định hướng hoạt động tuyên truyền của các cơ quan, đơn vị lồng ghép với tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào; chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền và động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào.
      Theo đó, các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nội dung, hoạt động phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nội dung, giải pháp giảm nghèo; văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách, chương trình giảm nghèo; cách làm hay, linh hoạt trong tổ chức thực hiện cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở trong thực hiện giảm nghèo; việc huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ cho công tác giảm nghèo, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo; sáng kiến, mô hình giảm nghèo bền vững, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống… Nhiều địa phương tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở; tổ chức các hoạt động đối thoại chính sách về giảm nghèo định kỳ ở các cấp, các ngành; căng treo pano, băng rôn tuyên truyền về chủ đề “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”… Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể đã đưa công tác giảm nghèo bền vững trở thành nhiệm vụ, mục tiêu ưu tiên được cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch của từng đơn vị; tích cực tuyên truyền và triển khai kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương và của tỉnh về công tác giảm nghèo. Các cơ quan báo chí của tỉnh sản xuất, biên tập, phát sóng, phát thanh và các sản phẩm thông tin phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các kinh nghiệm, gương điển hình về công tác giảm nghèo bền vững…
      Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên tổ chức thông tin tuyên truyền về phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và các nội dung về công tác giảm nghèo thông qua các hội nghị báo cáo viên, giao ban cộng tác viên dư luận xã hội, giao ban báo chí định kỳ hằng tháng của tỉnh. Thường xuyên nắm bắt, tổng hợp và định hướng dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có các vấn đề liên quan tới những chính sách, chương trình giảm nghèo...; kịp thời đề xuất, kiến nghị hướng giải quyết với Thường trực Tỉnh uỷ, các đơn vị có liên quan. Biên tập, đăng tải nhiều nội dung về công tác giảm nghèo trên bản tin Thông báo nội bộ và Trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên phục vụ sinh hoạt chi bộ tại các chi, đảng bộ trong toàn tỉnh và thông tin tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, ngành, tầng lớp dân cư...
       Đặc biệt, với
vai trò là cơ quan thường trực tham mưu thực hiện chương trình phối hợp công tác tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh uỷ Thái Nguyên và Quân chủng Hải quân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Cục Kỹ thuật Hải quân cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai việc hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu: Năm 2016, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Trần Văn Chức, ở thôn Nạ Tẩm, xã Phú Đình, huyện Định Hóa với số tiền 70 triệu đồng. Năm 2020, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Ngọc Quang, ở xóm Làng Hang, xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai với số tiền 80 triệu đồng... Những kết quả trên đã giúp truyền tải mục đích, thông điệp cao đẹp, ý nghĩa của phong trào thi đua tới đông đảo người dân: “Phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước”.
Vi nguoi ngheo
Đại diện Cục Kỹ thuật Hải quân trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
cho gia đình ông Lê Ngọc Quang (xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai)
      Công tác tuyên truyền đã khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư, giúp công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả. Những đóng góp của toàn xã hội với công tác giảm nghèo, sự lan tỏa, kết quả đạt được của phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” thời gian qua là minh chứng rõ nét khẳng định sự thành công của công tác tuyên truyền góp sức cho công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Hoàng Nhung
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10135 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10179 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập132
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay14,180
  • Tháng hiện tại110,442
  • Tổng lượt truy cập13,527,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây