Thái Nguyên: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 23/07/2021 03:08   Đã xem: 393   Phản hồi: 0

Xác định công tác an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh Thái Nguyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được kết quả nhất định: nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng có những chuyển biến tích cực; đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng đảm bảo ATTP; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác ATTP đã được xây dựng và từng bước được hoàn thiện.

     Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Thái Nguyên đã ban hành hệ thống văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác ATTP trong tình hình mới; tổ chức học tập, quán triệt trong các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và đông đảo các tầng lớp Nhân dân thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; xây dựng các điểm giết mổ gia súc tập trung; đầu tư vào các khu nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng thương hiệu, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)... Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phục vụ tốt nhu cầu của người dân.
     Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới với hình thức đa dạng, phong phú như tài liệu truyền thông, qua phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị, hội thảo, tập huấn; tổ chức đối thoại trực tiếp với các nhóm đối tượng, chủ doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, người lao động, đặc biệt các doanh nghiệp nước ngoài; phát động phong trào thực hiện các chỉ tiêu về ATTP, cùng với đó tuyên truyền phát huy vai trò giám sát, phát hiện của quần chúng Nhân dân đối với hành vi vi phạm ATTP; tuyên truyền qua các ấn phẩm, in và phát hành tờ gấp những điều cần biết về thực phẩm an toàn, vệ sinh thực phẩm; căng treo panô, áp phích, tranh cổ động trên các tuyến phố, nơi công cộng; nội dung sách hỏi đáp, sổ tay, băng đĩa được phát trên hệ thống truyền thanh phục vụ công tác tuyên truyền ở cơ sở. Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng ATTP”; lồng ghép tuyên truyền thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh ATTP với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,“Phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”.
     Bên cạnh đó, Thái Nguyên đã xây dựng, ban hành một số cơ chế, chính sách để tạo điều kiện, chỉ đạo tổ chức sản xuất nông sản trên địa bàn theo hướng sản xuất hàng hóa và quy định về ATTP; hướng tới sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap và các sản phẩm có thương hiệu. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 54 chuỗi; cung cấp trên 1,7 triệu tem truy xuất nguồn gốc (sử dụng mã QR code do tập đoàn VNPT cung cấp); hướng dẫn 5.900 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP theo đúng quy định; thường xuyên kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm; có kế hoạch cụ thể triển khai trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội, Tết Trung thu, Tháng hành động vì ATTP, phòng, chống dịch Covid-19...; từ năm 2019 đến hết 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm/100.000 dân là 0 (chỉ tiêu được giao ≤7).
image 20210723140904 1
Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất bánh ngọt tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương
     Ngoài ra, các ngành chức năng đã chủ động tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, định kỳ, đột xuất theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm qua, đã thành lập 267 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm với 6.673 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; qua đó xử lý vi phạm hành chính 686 cơ sở, tổng số tiền xử phạt là gần 1,7 tỷ đồng (trong đó giá trị hàng hóa tiêu hủy trên 970 triệu đồng). Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thu hồi và xử lý kịp thời các sản phẩm không bảo đảm ATTP; tỷ lệ mẫu giám sát đạt cao góp phần từng bước thay đổi, nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
     Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền về ATTP có lúc, có nơi chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước về ATTP tuy có chuyển biến song việc triển khai còn thụ động; cán bộ quản lý, thanh tra chuyên ngành ATTP còn thiếu, chủ yếu kiêm nhiệm; kinh phí đầu tư cho công tác quản lý chất lượng ATTP còn chưa thỏa đáng; trang thiết bị kiểm nghiệm, phương tiện kiểm tra cơ động và trang thiết bị kiểm tra nhanh còn thiếu; công tác xã hội hóa một số khâu dịch vụ công phục vụ quản lý nhà nước về ATTP chưa được quan tâm đúng mức; công tác thanh, kiểm tra còn chưa đi vào chiều sâu, vấn đề truy xuất nguồn gốc các thực phẩm kém chất lượng, chưa rõ nguồn gốc còn hạn chế, mới chỉ dừng lại ở thanh, kiểm tra chấp hành các thủ tục hành chính, điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người.
     Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08-CT/TW và Thông báo Kết luận số 11-KL/TW, ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATTP phù hợp với từng đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về ATTP; nghiên cứu, ban hành và bổ sung kịp thời các quy định về ATTP phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường sự phối hợp liên ngành; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan đến ATTP. Quan tâm đầu tư nguồn lực, đẩy mạnh tổ chức kết nối, giao thương, liên kết giữa các tỉnh, miền, vùng, khu vực; tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm an toàn, sản phẩm chủ lực của tỉnh và sản phẩm lợi thế của từng địa phương; xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề ATTP trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh./.
Hồng Nhung


 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay12,947
  • Tháng hiện tại109,209
  • Tổng lượt truy cập13,526,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây