Thái Nguyên: Phấn đấu mục tiêu giảm TNGT từ 5% trở lên trong giai đoạn 2021 - 2025

Thứ sáu - 09/07/2021 00:18   Đã xem: 448   Phản hồi: 0

Với mục tiêu giảm tai nạn giao thông từ 5% trở lên trên cả 3 tiêu chí, Đề án “Tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025” vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua sẽ là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, các địa phương của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần vào việc kiềm chế tai nạn giao thông và xây dựng Văn hoá giao thông cho người dân.

     Từ những kết quả đạt được
     Sau 10 năm triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp được nêu ra trong 2 Đề án về an toàn giao thông (Đề án Kiềm chế và đẩy lùi TNGT giai đoạn 2011 - 2015 và Đề án Ngăn chặn, đẩy lùi TNGT giai đoạn 2017 - 2020 - gọi chung là Đề án), tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được giữ ổn định, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí; trong đó có 9 năm giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Năm 2010 toàn tỉnh xảy ra 955 vụ TNGT, làm chết 238 người, bị thương 1.120 người. Đến năm 2020, toàn tỉnh giảm xuống còn 165 vụ (giảm 790 vụ, bằng 82,72% so với năm 2010), làm chết 60 người (giảm 178 người, bằng 74,79% so với năm 2010), bị thương 151 người (giảm 969 người, bằng 86,52% so với năm 2010). Với kết quả đạt được trong 10 năm qua đã đưa Thái Nguyên từ vị trí thứ 56/63 tỉnh gia tăng TNGT vào năm 2010 lên tốp đầu các tỉnh liên tục kéo giảm tai nạn giao thông của cả nước.
image 20210709112054 1
Hạ tầng giao thông được được quan tâm đầu tư
     Trao đổi về những kết quả đạt được trong giai đoạn từ 2011 - 2020, ông Lê Văn Vịnh, Giám đốc Sở GTVT - Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết: Để đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đồng thời đã áp dung các giải pháp phù hợp, sát với thực tiễn; lực lượng thực thi hành công vụ có tinh thần trách nhiệm cao; sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng trong công tác bảo đảm TTATGT. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT như: hoạt động vn tải, kiểm định phương tiện, đào tạo, sát hạch cấp GPLX được thực hiện tốt; công tác tuần tra, thanh tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đạt hiệu quả cao; kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện...
     Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp thì một yếu tố thành công trong công tác bảo đảm TTATGT của Thái Nguyên thời gian qua không thể không kể đến là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và xây dựng Văn hoá giao thông cho người dân. Đây được xác định là giải pháp ưu tiên số một, bởi khi nhận thức và ý thức của người dân được nâng lên, những hành vi vi phạm sẽ giảm đi, người dân tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông sẽ tạo ra ý thức chuẩn mực trong cộng đồng, góp phần vào giảm tai nạn giao thông một cách bền vững.
image 20210709112054 2
Một buổi tuyên truyền ATGT cho đối tượng học sinh
     Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, Văn phòng Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh phân loại từng đối tượng cần tuyên truyên truyền; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong việc cung cấp thông tin, chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền về ATGT; phối hợp với các ngành, các địa phương, các nhà trường để có cách tiếp cận, xây dựng kịch bản, nội dung tuyên truyền phù hợp. Ví dụ đối với học sinh, sinh viên thì tổ chức hình thức tuyên truyền sân khấu hoá kết hợp với các tiểu phẩm, triển lãm hình ảnh về Văn hoá giao thông; đối với đội ngũ công nhân ở các khu công nghiệp tổ chức hình thức tuyên truyền miệng và giao lưu trả lời các câu hỏi, lắp đặt hệ thống panô tuyên truyền; với đội ngũ lái xe thì lồng ghép vào các buổi tập huấn nghiệp vụ vận tải…
     Ông Trần Văn Long, Phó Giám đốc Sở GTVT - Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh cho rằng: “Một trong những kinh nghiệm rút ra sau khi triển khai thực hiện hai Đề án đó chính là việc phát huy vai trò của chính quyền các cấp đối với công tác ATGT và gắn trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị về thực hiện công tác này. Bởi khi có sự chỉ đạo quyết liệt và vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, tại mỗi địa phương, đơn vị căn cứ đặc điểm tình hình của mình sẽ cụ thể hóa Đề án bằng những giải pháp sát thực, phát huy được vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở để triển khai thực hiện hiệu quả. Với cách triển khai linh hoạt, đã giúp việc thực hiện Đề án không bị cứng nhắc theo lối mòn mà đã thực sự đi vào cuộc sống với những hiệu quả thiết thực”.
     Tiếp tục phấn đấu hằng năm giảm TNGT từ 5% trở lên
     Một trong những mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra là khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực giúp Thái Nguyên bứt phá, phát triển nhanh và bền vững. Phát triển hạ tầng giao thông vận tải đối ngoại để kết nối với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành, nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ theo hướng hiện đại. Cùng với sự tăng trưởng, phát triển về KT-XH, giao thông vận tải sẽ tiếp tục phát triển. Do vậy, công tác bảo đảm TTATGT cần tiếp tục được quan tâm thực hiện; phấn đấu mục tiêu duy trì ổn định TTATGT và kéo giảm TNGT một cách bền vững trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu đặt ra hằng năm tiếp tục kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí từ 5% trở lên. Để đạt được mục tiêu này, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành Đề án “Tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025”.
     Đề án sẽ là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, các địa phương cùng vào cuộc phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT trong giai đoạn phát triển mới. Đề án tập trung vào 7 nhóm giải pháp cơ bản để nhằm giảm thiểu TNGT, tiến tới xây dựng xã hội giao thông văn minh, hiện đại và an toàn. Trong Đề án đã đề ra 7 nhóm giải pháp chủ yếu như sau:
     (1) Về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tập trung vào nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác bảo đảm TTATGT, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể CT-XH tham gia thực hiện công tác bảo đảm TTATGT. Thường xuyên chỉ đạo kiện toàn Ban An toàn giao thông các cấp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành hệ thống giao thông.
     (2) Về công tác tuyên truyền: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông. Áp dụng hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Xây dựng và duy trì các mô hình tự quản, các câu lạc bộ, tổ, đội xung kích về an toàn giao thông. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông, phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí.
     (3) Về kết cấu hạ tầng và tổ chức giao thông: Tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông theo quy hoạch; đầu tư xây dựng các bến xe, điểm đỗ xe tĩnh; thực hiện thẩm tra, thẩm định an toàn giao thông; tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới đường giao thông nông thôn đáp ứng tiêu chí nông thôn mới. Kịp thời xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông đường bộ; bổ sung đầy đủ hệ thống đèn tín hiệu, biển báo giao thông và các công trình bảo đảm an toàn giao thông; xây dựng hệ thống cầu vượt nhẹ tại các vị trí nút giao thường xảy ra ùn tắc giao thông; quan tâm công tác quản lý, bảo trì đường bộ. Kiên quyết lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt và chống tái lấn chiếm; cải tạo điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông xung quanh khu vực cổng trường học.
     (4) Về vận tải và người điều khiển phương tiện: Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải; tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển vận tải hành khách công cộng; khuyến khích đầu tư, cải tạo phương tiện phục vụ người khuyết tật. Triển khai ứng dụng hệ thống giám sát hành trình phương tiện và hệ thống quản lý, điều hành của các doanh nghiệp vận tải. Kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký biển hiệu, phù hiệu của các phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; ứng dụng, khai thác và vận hành hiệu quả các thiết bị công nghệ phần mềm trong quản lý cấp, đổi giấy phép lái xe.
     (5) Về công tác cưỡng chế thi hành luật: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các lực lượng khác trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và cưỡng chế thi hành pháp luật. Nâng cao ý thức đạo đức công vụ và ứng xử văn hóa trong thực thi nhiệm vụ. Tiếp tục hiện đại hóa phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác của các lực lượng thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại và hoàn thiện hệ thống xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có kết nối xử lý vi phạm di động, xử lý vi phạm qua hình ảnh và tích hợp với hệ thống quản lý giấy phép lái xe, quản lý đăng ký, đăng kiểm phương tiện.
     (6) Về cứu hộ, cứu nạn và cấp cứu TNGT: Khảo sát, xây dựng mạng lưới các trạm, điểm, chốt sơ cấp cứu TNGT trên cơ sở các trạm y tế, trung tâm y tế và thành lập các đội, nhóm sơ cấp cứu TNGT. Tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, tuần đường, lái xe, nhân viên Hội Chữ thập đỏ, các tình nguyện viên và người dân sống dọc các tuyến đường.
     (7) Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp: Tăng cường sự phối hợp giữa Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành, các hội đoàn thể của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.
     Cùng với các nhóm giải pháp cụ thể, Đề án cũng xác định các nguồn lực để triển khai thực hiện. Nghiên cứu đầu tư xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh, phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, giám sát giao thông. Thực hiện chương trình chuyển đổi số của tỉnh, hiện nay Sở Giao thông Vận tải cùng với các ngành liên quan, các địa phương đang từng bước số hóa công tác quản lý về giấy phép lái xe, quản lý phương tiện, đăng kiểm, các dữ liệu về quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, giải quyết các thủ tục hành chính… Hướng tới sẽ đồng bộ toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu về giao thông trên không gian mạng, phục vụ công tác quản lý, giám sát và điều hành giao thông trên nền tảng công nghệ thông tin, đồng thời cũng để phục vụ người dân tốt hơn.
     Với các giải pháp cụ thể được nêu ra trong Đề án vừa có tính kế thừa từ những kinh nghiệm thực tiễn đã được triển khai trong giai đoạn vừa qua, vừa có bổ sung những nhóm giải pháp phù hợp với giai đoạn phát triển mới bảo đảm tính liên tục, lâu dài, bền vững. Cùng với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới sẽ đạt được kết quả như mong muốn, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông như mục tiêu đã đề ra và xây dựng Văn hoá giao thông cho người dân.
Quang Huấn
(Ban ATGT tỉnh)

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10197 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10239 | lượt tải:2281

Thống kê website

  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,743
  • Tổng lượt truy cập13,577,597
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây