Thái Nguyên: Hướng tới “Ngày hội lớn của toàn dân”

Thứ hai - 26/04/2021 05:03   Đã xem: 349   Phản hồi: 0

Còn khoảng hơn 20 ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 (Cuộc bầu cử) sẽ diễn ra. Đây là cuộc vận động chính trị quan trọng, là “Ngày hội lớn của toàn dân” trong bối cảnh đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đặc biệt là thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể các cấp tỉnh Thái Nguyên đang tích cực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị, bảo đảm cho Cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật. Tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, quản lý của Nhà nước; tích cực hưởng ứng và sẵn sàng cho ngày bầu cử.

     Để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện Cuộc bầu cử, Ban Chỉ đạo và Ủy ban bầu cử tỉnh được thành lập và tổ chức triển khai công tác bầu cử đến các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về lãnh đạo và tổ chức cuộc bầu cử; Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành các kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát Cuộc bầu cử. Trong nhiệm kỳ này, Thái Nguyên được bầu 07 đại biểu Quốc hội, 66 đại biểu HĐND tỉnh, 319 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.074 đại biểu HĐND cấp xã; tỉnh ấn định 03 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, 27 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 88 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.358 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 1.444 khu vực bỏ phiếu tương ứng với 1.444 Tổ bầu cử. Đến nay tỉnh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu theo quy định. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 13 người (trong đó Trung ương là 03 người, tỉnh Thái Nguyên là 10 người); số người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 105 người (trong đó thuộc các cơ quan cấp tỉnh là 35 người, thuộc các địa phương là 70 người); số người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 532 người và cấp xã là 6.773 người. Danh sách người ứng cử sau hiệp thương lần thứ ba đều đảm bảo các tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần theo quy định, nhất là cơ cấu nữ, người ngoài Đảng, dân tộc thiểu số. Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ được niêm yết ở các khu vực bỏ phiếu trước ngày 03/5/2021.
image 20210426160500 2
Quang cảnh Hội nghị hiệp thương lần thứ ba lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV
     Một trong những nội dung quan trọng góp phần thành công của Cuộc bầu cử đó là công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức Cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể, ủy ban bầu cử các cấp đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ công tác tuyên truyền về Cuộc bầu cử; ban hành các kế hoạch tuyên truyền về công tác bầu cử, nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp, có chiều sâu giúp cử tri và Nhân dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Cuộc bầu cử. Gắn tuyên truyền về Cuộc bầu cử với tuyên truyền thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính chị của đơn vị, địa phương.
     Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền về Cuộc bầu cử đối với hệ thống tuyên giáo, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tại hội nghị báo cáo viên, giao ban báo chí định kỳ để phục vụ công tác tuyên truyền; chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội tăng cường tuyên truyền về Cuộc bầu cử, đồng thời nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và báo cáo với cấp ủy để chỉ đạo giải quyết kịp thời. Tích cực tuyên truyền ngăn chặn thông tin xấu độc, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về Cuộc bầu cử, đặc biệt trên không gian mạng. Công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm tăng cường...
     Có thể thấy, công tác chuẩn bị cho Cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã và đang đang được triển khai quyết liệt, khẩn trương, chu đáo, đúng quy định. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền về Cuộc bầu cử; các bước chuẩn bị bầu cử theo kế hoạch đều hoàn thành, bảo đảm tiến độ, chất lượng và theo đúng quy định của pháp luật. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và địa phương, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ thành công tốt đẹp và thực sự là “Ngày hội lớn của toàn dân”./.
Nguyễn Lan
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10135 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10179 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay14,637
  • Tháng hiện tại110,899
  • Tổng lượt truy cập13,527,753
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây