Thái Nguyên: Chủ động, quyết liệt, kiên trì phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 11/06/2021 04:28   Đã xem: 981   Phản hồi: 0

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại ở nước ta với diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường. Đợi dịch thứ 4 này được đánh giá là có khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước, xảy ra tại nhiều địa phương, nhất là ở các khu công nghiệp với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch trong cùng thời điểm và xuất hiện các biến chủng mới với khả năng lây nhanh hơn, rộng hơn, mạnh hơn.

     Tỉnh Thái Nguyên là trung tâm của vùng trung du miền núi phía Bắc và cũng là trung tâm y tế, giáo dục lớn của cả nước với hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên và lưu học sinh quốc tế học tập; trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp thu hút đông đảo đội ngũ chuyên gia nước ngoài, người lao động từ các tỉnh, thành đến ở và làm việc; là đầu mối giao thương với các trung tâm lớn về công nghiệp, dịch vụ nên tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn là rất cao. Tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 4 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3 ca ở đợt dịch thứ 4.
image 20210611153009 1
Đ/c Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn với huyện Phú Bình
để cấp tốc xử lý tình huống có người nghi nhiễm SASR-CoV-2 tại xã Dương Thành (tối ngày 20/5/2021)
     Nhận thức rằng cuộc chiến chống Covid-19 là lâu dài và phức tạp, Thái Nguyên luôn xác định công tác phòng, chống loại dịch bệnh nguy hiểm này là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và cần phải huy động cả hệ thống chính trị, xã hội nhanh chóng vào cuộc, triển khai sớm, chủ động với những biện pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn; đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch xuyên suốt “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch” và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, giao trách nhiệm rõ ràng đối với người đứng đầu cơ quan, đồng chí bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về việc triển khai và kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
     Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các ngành chức năng, các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh, triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các lực lượng tuyến đầu như quân đội, công an, y tế phối hợp chặt chẽ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đảm bảo phát hiện kịp thời các ca bệnh, khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Việc triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 cũng được ngành Y tế thực hiện hiệu quả, bảo đảm an toàn, đúng người, đúng đối tượng và số liều tiêm cũng tăng hơn so với dự kiến. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của người dân trên địa bàn tỉnh; cộng đồng doanh nghiệp, nhiều doanh nhân, nhà hảo tâm đã ủng hộ bằng nguồn lực tài chính, trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch (từ ngày 01/5/2021 đến ngày 10/6/2021, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ Thái Nguyên với tổng giá trị hơn 17,5 tỷ đồng). Hầu hết người dân có ý thức tự giác tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, người dân cũng dần quen với việc thực hành thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; cài đặt các ứng dụng phát hiện, cảnh báo nếu có tiếp xúc với các nguồn lây. Có thể nói, mặc dù tiếp giáp với các tỉnh, thành đang bùng phát dịch bệnh cao nhưng đến thời điểm này Thái Nguyên đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp Thái Nguyên kiểm soát tốt tình hình; tạo niềm tin, sự đồng thuận của Nhân dân trong triển khai thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
     Dự báo, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và công cuộc phòng, chống sẽ còn kéo dài. Với việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 trên địa bàn tỉnh đã cho thấy nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn. Trong tình hình mới, điều kiện mới, đặt ra yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cần phải quyết liệt hơn, mỗi người dân phải nêu cao ý thức trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; trong đó, tập trung vào các nội dung sau:
     Một là, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị nêu cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao; chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu sang trạng thái kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công, trong đó, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng; thực hiện nghiêm phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Phân cấp, phân quyền trong quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở cơ sở; rà soát, quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, tránh để lây nhiễm chéo. Tập trung tiến hành truy vết thần tốc đối với các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm và ổ dịch, chủ động ngăn chặn, tấn công dập dịch. Cùng với việc siết chặt quản lý xuất nhập cảnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm…phát huy vai trò giám sát của cộng đồng và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch.
     Hai là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc-xin Covid-19. Chủ động chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các loại vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm và các điều kiện cần thiết khác cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là tại các địa phương, địa bàn, cơ sở có nguy cơ cao. Đảm bảo việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch theo đúng quy định của pháp luật, nhanh, hiệu quả...
     Ba là, tăng cường thông tin tuyên truyền trung thực, khách quan, đúng bản chất về công tác phòng, chống dịch và kết quả đã đạt được để Nhân dân biết, yên tâm và tích cực tham gia trong phòng, chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh xảy ra. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lơ là, mất cảnh giác và tư tưởng hoang mang, dao động, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát

     Bốn là, mỗi người dân cần thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội thông qua những việc làm thiết thực. Đó là việc tự giác khai báo y tế, thực hiện cách ly nếu thuộc diện quy định; chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên sử dụng dung dịch sát trùng...
     Năm là, hiện nay trên internet, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến dịch bệnh, trong đó có những thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hướng đến công tác phòng, chống dịch. Do đó, mỗi người dân cần biết chọn lọc để có thông tin chính xác từ các cơ quan chức năng; không đăng tải, chia sẻ, bình luận những nội dung, câu từ giật gân, thông tin sai sự thật về diễn biến dịch bệnh trên mạng xã hội; tích cực đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, xuyên tạc liên quan đến tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19.
     Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và dự báo sẽ còn kéo dài, chưa một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có thể khẳng định thời điểm kết thúc. Do đó, đại dịch vẫn là mối đe dọa lớn, cần phải được kiểm soát tốt. Các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã, đang và sẽ tăng cường các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch, chủ động ứng phó trước các diễn biến phức tạp mới của đại dịch, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn cho người dân, nỗ lực giữ vững thành quả đã đạt được, tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra./.
Nguyễn Thị Thủy
(Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10197 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10239 | lượt tải:2281

Thống kê website

  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,594
  • Tổng lượt truy cập13,577,448
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây