Quan tâm chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Thứ ba - 10/08/2021 06:08   Đã xem: 970   Phản hồi: 0

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của đất nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc đã có hàng chục vạn con em đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong đó, có gần 11 nghìn người đã hy sinh; hàng vạn người bỏ lại một phần xương máu ngoài chiến trường; nhiều người trở về đã bị phơi nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin ở mức độ khác nhau và trở thành nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC).

     Theo số liệu khảo sát, Thái Nguyên hiện có 14.254 người là NNCĐDC; trong đó nạn nhân trực tiếp 8.450 người, gián tiếp 1.312 người, nhưng mới có 9.762 nạn nhân được hưởng chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhìn lại 60 năm kể từ khi thảm họa da cam gây nên đau thương, mất mát cho các thế hệ người dân Việt Nam, cấp ủy, chính quyền, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Nguyên luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam. Qua đó, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp các nạn nhân và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.
image 20210810170858 1
Hoạt động tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TP Sông Công
     Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Nguyên thành lập từ tháng 4/2006 và trở thành địa chỉ tin cậy, là mái nhà chung của các nạn nhân da cam. Xác định việc chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC là việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân những người có công với cách mạng, 15 năm qua, các cấp Hội NNCĐDC trong tỉnh luôn cố gắng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân; thường xuyên thăm hỏi, động viên và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hội đã tập trung xây dựng và củng cố tổ chức cả về số lượng, chất lượng; các cấp hội được thành lập từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Đến nay, toàn tỉnh có 9.775 hội viên (hội viên là nạn nhân trực tiếp là 8.873, số còn lại là nạn nhân gián tiếp, người bị phơi nhiễm chất độc trong chiến tranh và các thành phần khác).
     Năm 2011, Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Nguyên được thành lập và đến năm 2014, quỹ được sáp nhập cùng Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam (do Hội Chữ thập đỏ quản lý). Với các hình thức vận động, xây dựng nguồn lực, hiện nay quỹ đã đạt được trên 103 tỷ đồng. Từ số tiền này, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các  NNCĐDC bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng đối tượng, hoàn cảnh và kịp thời như thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, Tết, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam với gần 153.000 lượt nạn nhân; hỗ trợ làm mới 754 ngôi nhà, sửa 351 nhà; hỗ trợ vốn sản xuất tăng gia xóa đói giảm nghèo cho 3.887 hộ; hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo cho 5.098 nạn nhân; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, trợ cấp khó khăn…
Những hoạt động trên đã thu hút sự quan tâm, chăm lo giúp đỡ của cộng đồng dành cho NNCĐDC, giúp họ thêm niềm tin, nghị lực vươn lên cuộc sống.
image 20210810170858 2
Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Định Hóa trao tặng xe lăn 
cho ông Hoàng Tiến Chung, xóm Bản Ngói, xã Kim Phượng - là NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn
     Bên cạnh đó, các cấp, ngành chủ động hướng dẫn thủ tục và tổ chức giám định cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; tích cực giải quyết khó khăn, tránh mọi phiền hà cho NNCĐDC khi làm các thủ tục, hồ sơ. Công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện chế độ được tổ chức thường xuyên, qua đó đã giải quyết các những hồ sơ tồn đọng, đình chỉ thu hồi các trường hợp hưởng sai chính sách… Công tác tuyên truyền, vận động góp phần đấu tranh đòi công bằng, công lý cho NNCĐDC được Hội quan tâm thực hiện… Với những hoạt động tích cực của Hội NNCĐDC/diôxin tỉnh Thái Nguyên cùng với sự đồng lòng chung tay của toàn xã hội đã giúp đỡ các NNCĐDC xoa dịu nỗi đau, giúp họ vượt qua được khó khăn, xóa đi những mặc cảm vươn lên hòa nhập với cộng đồng.
     Để công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin đạt hiệu quả và thiết thực hơn, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng”; đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội quần chúng để vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, cùng nhau chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân da cam ổn định cuộc sống. Tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam” nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho trong công cuộc khắc phục hậu quả Chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Nguyên lần thứ III nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã đề ra./.
Ngọc Thơm

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10197 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10239 | lượt tải:2280

Thống kê website

  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm107
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,378
  • Tổng lượt truy cập13,577,232
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây