Phát huy giá trị Khu di tích lịch sử quốc gia - Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 - Đội 91 Bắc Thái

Thứ ba - 21/12/2021 05:51   Đã xem: 3357   Phản hồi: 0

Năm 1972, mặc dù bị thất bại liên tiếp trên các chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ vẫn không từ bỏ âm mưu xâm lược, tiếp tục leo thang chiến tranh, điên cuồng bắn phá miền Bắc, thả mìn phong tỏa bờ biển và cửa sông, gây khó khăn cho việc tiếp nhận, vận chuyển vũ khí, hàng hóa chi viện các chiến trường của quân và dân ta. Tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên và Bắc Kạn) đã trở thành huyết mạch giao thông, “cảng cạn” có nhiệm vụ nhận, trung chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm…của các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta từ biên giới ra các chiến trường.

     Đúng đêm Nô-en (Noel) năm 1972, tại xóm Xuân Quang thuộc xã Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, bom đạn của Đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Các anh, chị đã hy sinh nhưng hình ảnh và chiến công vẫn trường tồn, vang vọng mãi trong lòng mỗi người dân “Đất Thép”. Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 915. Tổ quốc ghi công các liệt sỹ thanh niên xung phong. Nhân dân địa phương đã xây dựng nhà tưởng niệm, lập bia để lưu danh truyền thống.
     Nằm trong hệ thống du lịch lịch sử, văn hóa của tỉnh, Khu di tích lịch sử quốc gia, nơi tưởng niệm sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong trận bom đêm Nô-en (Noel) năm 1972. Khu di tích thuộc địa bàn tổ 8, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên với khuôn viên rộng 4,75 ha bao gồm: Nhà tưởng niệm, Không gian trưng bày tài liệu hiện vật, Khu nhà đón tiếp; hệ thống cây xanh, thảm hoa trang trí, trụ đá huyền thoại, cổng tam quan, nghi môn - tứ trụ, hồ nước soi bóng các công trình phụ trợ. Nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa của di tích trong việc giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử địa phương, sau một năm tu bổ tôn tạo, ngày 21/12/2018, tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khánh thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Trong gần 3 năm, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên đã tập trung triển khai nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu di tích.
image 20211221175148 1
Du khách đến tham quan tại Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915
hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên
     Tính từ tháng 12/2018 đến nay, Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP, Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên đã đón trên 3.000 đoàn khách, với trên 300.000 lượt người đến dâng hương, tham quan, trong đó có 40 đoàn khách quốc tế. Đặc biệt đón gần 200 đoàn khách là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, với trên 80.000 lượt người; trên 250 đoàn học sinh, sinh viên, là các trường ngoài tỉnh, với trên 85.000 lượt người. Các đoàn khách đến tham quan, nghiên cứu đều được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Khu di tích; thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong; tham quan Không gian trưng bày tài liệu hiện vật; xem phim tư liệu lịch sử. Trong quá trình đón tiếp các đoàn tới tham quan Khu di tích, tùy theo từng lứa tuổi và số lượng khách, hướng dẫn viên tại Khu di tích đã có những đổi mới, sáng tạo trong việc tiếp đón, hướng dẫn, thuyết minh giới thiệu. Ban quản lý Khu di tích phối hợp với các nhà trường, các tổ chức Đoàn, Đội triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho cán bộ, giáo viên, học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm thực tế tại Khu di tích như: tọa đàm, kết nạp đảng viên và Lễ báo công trước thềm Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ của tỉnh và thành phố Thái Nguyên, giai đoạn 2019 - 2021. Trong 3 năm qua, đã có gần 200 liên đội của các trường học trong và ngoài tỉnh tổ chức hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ, trong đó Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên là điểm dừng chân đầu tiên khi đến với Thái Nguyên. Cùng với đó, Ban quản lý Khu di tích thường xuyên đăng tải các bài viết, tư liệu lịch sử, tác phẩm văn học nghệ thuật, phóng sự, phim tài liệu quảng bá về di tích trên trang Website: Daidoi915.vn. Tổ chức trưng bày giới thiệu cuốn sách “Đại đội TNXP 915- Khúc tráng ca bất tử”; in và phát miễn phí hàng nghìn tờ rơi giới thiệu về Khu Di tích; gợi ý các tour du lịch gắn với các khu di tích trên địa bàn; đưa vào hoạt động hệ thống quét mã QR - Code Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP, Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
     Để phát huy hơn nữa về giá trị lịch sử Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, thời gian tới người dân mong muốn các cấp có thẩm quyền kịp thời ban hành các văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng, mở rộng, tôn tạo diện tích giai đoạn 2 tạo mối liên kết về không gian kiến trúc cảnh quan để khai thác hiệu quả giá trị giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng; các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương đến với nhân dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ để góp phần giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.
Nguyễn Thị Hoa
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay12,751
  • Tháng hiện tại109,013
  • Tổng lượt truy cập13,525,867
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây