Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên

Thứ tư - 09/02/2022 03:24   Đã xem: 305   Phản hồi: 0

Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội (TVPBGĐXH) của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp hội) là hoạt động mang tính xã hội, độc lập khách quan để đánh giá, phân tích các chính sách, chương trình, dự án, đề án… nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

     Từ năm 2016 đến nay, cơ quan thường trực Liên hiệp hội, các hội thành viên đã tập hợp được đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện được một số nhiệm vụ TVPBGĐXH độc lập dưới dạng đề tài, đề án như: Tư vấn, phản biện chính sách về phát triển giáo dục đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Thái Nguyên”; Tư vấn, phản biện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030”; Đánh giá các cơ chế chính sách để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; “Đánh giá hiệu quả đào tạo nghề cho nông dân phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới; Nhận diện và xác định các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030”; “Gắn kết hoạt động của các tổ chức Hội với Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”; “Đánh giá Đề án Nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững cây chè và thương hiệu sản phẩm trà Thái Nguyên, giai đoạn 2017 - 2020”... Với những kết quả bước đầu đạt được, hoạt động TVPBGĐXH của Liên hiệp hội đã có tác động tích cực đến việc củng cố và phát triển tổ chức của Liên hiệp hội. Khi mới thành lập năm 2002, Liên hiệp hội 18 hội thành viên với 400 hội viên, đến nay đã phát triển lên 26 hội thành viên với 50.270 hội viên.
image 20220209152438 1
Liên hiệp hội tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá Đề án Nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững cây chè
và thương hiệu sản phẩm Trà Thái Nguyên, giai đoạn 2017 - 2020; 
đề xuất giải pháp đảm bảo phát triển bền vững cây chè
giai đoạn sau năm 2020”
     Phát huy những kết quả trên, để hoạt động TVPBGĐXH có hiệu quả trong thời gian tới, Liên hiệp hội xác định tăng cường tổ chức, triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
     Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước về hoạt động TVPBGĐXH của Liên hiệp hội, giúp cho các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân có liên quan thống nhất cao về mục đích, hiệu quả, sự cần thiết cần có TVPBGĐXH đối với các chương trình, đề án, dự án trọng tâm, trọng điểm trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định.  
     Hai là, tập hợp, xây dựng hệ thống mạng lưới chuyên gia TVPBGĐXH Liên hiệp hội đảm bảo đủ năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ, đặc biệt là các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh tế - xã hội trong và ngoài tỉnh.
     Ba là, nâng cao tính chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả của hoạt động TVPBGĐXH. Từng bước xây dựng cơ sở thông tin phục vụ cho TVPBGĐXH  như các văn bản quy phạm pháp luật, các dự án quy hoạch phát triển, các tài liệu tham khảo chuyên ngành liên quan đến hoạt động TVPBGĐXH.
     Bốn là, xây dựng, ban hành quy trình (tác nghiệp) về TVPBGĐXH của Liên hiệp hội. Chủ động lựa chọn các hoạt động TVPBGĐXH cụ thể hàng quý, hàng năm của Liên hiệp hội.
                                                                                           Hứa Thị Kiều Hoa

                                                                                  
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay13,955
  • Tháng hiện tại110,217
  • Tổng lượt truy cập13,527,071
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây