Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Thái Nguyên

Thứ ba - 06/04/2021 06:44   Đã xem: 1669   Phản hồi: 0

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc bắt nguồn từ truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta. Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã lan tỏa rộng khắp và trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội.

     Với tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về việc “Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện cứu người” và lấy ngày 7/4 hàng năm là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” để tuyên truyền rộng rãi trong cả nước.
 
image 20210406174502 1
Hàng nghìn người dân tỉnh Thái Nguyên đến tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình Đỏ năm 2020
      Tại Thái Nguyên, với tinh thần sẵn sàng cho đi những giọt máu hồng quý giá để cứu người bệnh, thời gian qua, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu máu điều trị, cấp cứu người bệnh. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người; các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào HMTN qua các chiến dịch, sự kiện: “Lễ hội Xuân Hồng”, “Những giọt máu hồng”, “Hành trình Đỏ”, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyn, Ngày Quốc tế người hiến máuDo đó, Thái Nguyên được đánh giá là một trong những tỉnh tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo trong cả nước. Nếu như năm 2010, toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được gần 7.000 đơn vị máu thì đến năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc tổ chức các hoạt động hiến máu, lấy máu tự nguyện có hạn chế hơn nhưng thông qua 4 chiến dịch lớn là: “Chiến dịch máu Tết”, “Lễ hội Xuân hồng 2020”, chương trình “Hành Trình Đỏ” và Chiến dịch những giọt máu hồng Hè 2020, tỉnh Thái Nguyên đã vận động trên 70.000 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, tổ chức 73 cuộc tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện; tiếp nhận được trên 20.000 đơn vị máu toàn phần.
     Toàn tỉnh hiện có trên 30 đội, nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện, với hàng nghìn tình nguyện viên được bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng trong công tác vận động hiến máu. Trong phong trào HMTN của tỉnh, có nhiều gia đình, cá nhân tích cực tham gia phong trào. Tiêu biểu là anh Nguyễn Văn Tiến, (sinh năm 1992), công tác tại Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã có 19 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Anh Tiến cũng tích cực vận động anh em, bạn bè, người thân tham gia HMTN. Ngoài ra còn có em Đào Thị Thoa, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên; trong vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tuyên truyền vận động HMTN của nhà trường, em luôn tích cực hiến và tuyên truyền đến bạn bè, người thân của mình tham gia. Để tuyên truyền có hiệu quả, em đề nghị với Nhà trường, CLB mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về hiến máu cũng như kỹ năng vận động cho các tình nguyện viên; tổ chức các chuyến đi tình nguyện để gắn kết các thành viên trong “Ngôi nhà máu”, tổ chức các chương trình hiến máu tại Trường. Từ năm 2015 đến nay, em đã 10 lần hiến máu và tuyên truyền, vận động, phối hợp cùng với Ban Chủ nhiệm CLB Vận động HMTN Nhà trường tổ chức 6 ngày hội hiến máu, tiếp nhận được trên 1.000 đơn vị máu, vận động được trên 500 lượt người tham gia hiến máu. Có thể thấy, phong trào HMTN ở Thái Nguyên đạt được kết quả cao là do sự kết nối cộng đồng chặt chẽ trong mọi tầng lớp Nhân dân cùng chung tay hành động vì nghĩa cử cao đẹp. Sự thành công của phong trào HMTN thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở.
     Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thực hiện nhiều cách làm mới để công tác HMTN được nhân rộng và lan toả, thu hút thêm nhiều người cùng chung suy nghĩ, hành động, góp sức vì sức khỏe cộng đồng. Trong đó quan tâm lồng ghép tổ chức Ngày hội HMTN với hoạt động tôn vinh, khen thưởng tập thể, cá nhân, dòng họ và gia đình có nhiều đóng góp cho phong trào HMTN; phối hợp với các cơ sở y tế chuẩn bị tốt các điều kiện tiếp nhận máu và chăm sóc sức khỏe tình nguyện viên tham gia hiến máu. Hội Chữ thập đỏ tiếp tục thành lập các Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo, Câu lạc bộ những người cùng nhóm máu; vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia HMTN nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Ngọc Thơm

 

 


 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại109,988
  • Tổng lượt truy cập13,526,842
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây