Khắc phục “bệnh” lười học tập lý luận chính trị, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng

Thứ sáu - 23/07/2021 03:11   Đã xem: 1625   Phản hồi: 0

Lý luận chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Lý luận như cái kim chỉ nam, nó chỉ phương hướng cho chúng ta trong công việc thực tế. Không có lý luận thì lúng túng như nhắm mắt mà đi”; “Làm mà không có lý luận thì không khác gì đi mò trong đêm tối, vừa chậm chạp vừa hay vấp váp”. 

     Ngày 12/5/1999, Bộ Chính trị (khóa VIII) ban hành Quy định số 54-QĐ/TW về chế độ học tập lý luận chính trị trong Đảng (Quy định số 54-QĐ/TW), trong đó quy định rõ chế độ học tập chính trị trong Đảng đối với cán bộ, đảng viên. Có thể thấy, sau hơn 20 năm thực hiện Quy định số 54-QĐ/TW, công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Hệ thống cơ sở đào tạo lý luận chính trị được củng cố, phát triển; số lượng cán bộ được đào tạo lý luận chính trị tăng nhanh; nội dung, chương trình được đổi mới; đội ngũ giảng viên giảng dạy lý luận chính trị tăng cả về số lượng và chất lượng; điều kiện cơ sở vật chất được cải thiện. Tuy nhiên, công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị còn một số hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chưa nhận thức đúng đắn về công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị. Nhiều cán bộ, đảng viên chưa thấy được vai trò, tầm quan trọng của việc học tập lý luận chính trị; có biểu hiện xem nhẹ việc học tập lý luận chính trị, coi mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị là để có bằng cấp, chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh.
image 20210723141227 1
Quang cảnh Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh học tập, quán triệt và triển khai thực hiện
các chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII (ngày 25/5/2020)
     Trước hiện thực đó, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII đã chỉ rõ: “Lười học tập, lười suy nghĩ, không thường xuyên tiếp nhận những thông tin mới, cũng là biểu hiện của sự thoái hóa”. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng tiếp tục đánh giá: “Công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận chưa đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới. Hệ thống, chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị còn nhiều bất hợp lý”. Đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống,  những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” tiếp tục khẳng định: “Nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; lười học tập chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước” là một trong những biểu hiện của suy thoái về tư tưởng chính trị; là một trong những nguyên nhân dẫn đến trường hợp, cán bộ, đảng viên lúng túng trong nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; thiếu lý lẽ để phân tích, phản bác luận điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng.
     Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội và những tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, các đối tượng cơ hội chính trị, thế lực thù địch sẽ lợi dụng những hạn chế, sai sót trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước để xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi hơn. Để nâng cao nhận thức về vai trò của việc học tập lý luận chính trị, ngăn chặn, đẩy lùi “bệnh” ngại, lười học tập lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay, Nghị quyết số 32-NQ/TW, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ lãnh đạo, quản lý nêu rõ: “Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả của công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực, phong cách làm việc hiệu quả đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng cũng yêu cầu: “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức trong Đảng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Có kế hoạch học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận bắt buộc hằng năm đối với cán bộ, đảng viên gắn với việc cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới phù hợp từng đối tượng, từng cấp, từng ngành, từng địa phương”.
     Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải coi việc nghiên cứu, học tập lý luận chính trị, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục gắn liền với quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, không bị dao động trước luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng./.
Quỳnh Thơ

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay13,907
  • Tháng hiện tại110,169
  • Tổng lượt truy cập13,527,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây