Góp phần xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Thứ tư - 03/11/2021 01:58   Đã xem: 284   Phản hồi: 0

Thái Nguyên hiện có trên 14.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐ da cam/dioxin), trong đó có hơn 9.800 NNCĐ da cam/dioxin trực tiếp và gián tiếp đang hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; có 4.492 nạn nhân chưa được hưởng chế độ. Những năm qua, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền tỉnh luôn quan tâm, chăm sóc người có công, NNCĐ da cam/dioxin bằng nhiều việc làm thiết thực.

     Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, từ năm 1961 đến năm 1971, Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, chứa 366 kg dioxin lên đất nước ta, làm cho 25% diện tích miền Nam bị ô nhiễm nặng nề; 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó 3 triệu người là NNCĐ da cam/dioxin. Hàng vạn người đã chết; hàng triệu người và con cháu của họ mắc những căn bệnh nan y, bị dị dạng, dị tật, phải sống trong đau đớn về thể xác, đau khổ về tinh thần và đói nghèo về vật chất bởi di chứng chất độc da cam. Để góp phần xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, những năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thức đối với người có công, NNCĐ da cam/dioxin.
     Hội NNCĐ da cam/dioxin tỉnh Thái Nguyên với 11.000 hội viên sinh hoạt ở tổ chức hội của 9/9 huyện, thành phố và thị xã đã thực sự là mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc cho NNCĐ da cam/dioxin. Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì Nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, giai đoạn 2015 - 2020, Hội NNCĐ da cam/dioxin tỉnh đã phát động, triển khai sâu rộng tới các cấp hội, tuyên truyền rộng rãi trong xã hội và được gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Dân vận khéo”,… đã tạo thành sức mạnh tổng hợp trong việc vận động xã hội chung tay chăm sóc, giúp đỡ NNCĐ da cam. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ. Giai đoạn 2015 - 2020, các cấp Hội đã vận động ủng hộ bằng tiền và vật chất được 45 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà dịp Lễ, Tết, ngày Vì NNCĐ da cam/dioxin (10/8) cho trên 76 nghìn lượt người; hỗ trợ làm mới, sửa chữa cho 261 ngôi nhà, vốn sản xuất cho gần 1.000 người, điều trị bệnh hiểm nghèo, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho trên 9.000 trường hợp, tặng xe lăn, đồ dùng học tập cho con em nạn nhân…
image 20211103130122 1
Các tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”
giai đoạn 2015 - 2020 được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên
     Với sự quan tâm, giúp đỡ, động viên kịp thời của chính quyền địa phương, Hội NNCĐ da cam/dioxin và các tổ chức, cá nhân, trong những mảnh đời do bị tác động, ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương với quyết tâm vượt qua khó khăn, “tàn nhưng không phế” để phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Điển hình như: Ông Lý Văn Thiệp, xã Văn Yên, huyện Đại Từ vừa là thương binh, vừa là NNCĐ da cam/dioxin; với tinh thần người lính, từ hai bàn tay trắng ông đã phát triển mô hình “vườn, ao, chuồng” không những đảm bảo cuộc sống bản thân và gia đình mình mà còn vươn lên làm giàu, là tấm gương sáng của địa phương. Cháu Dương Văn Bình, NNCĐ da cam/dioxin thế hệ thứ hai, ở phường Bách Quang, thành phố Sông Công đã vươn lên học tập và làm nghề sửa chữa điện tử, có thu nhập phục vụ cuộc sống.
     60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam đã trôi qua nhưng hậu quả nặng về, tàn khốc của chiến tranh hóa học đã gây ra cho nhiều thế hệ con người, môi trường sinh thái và những nỗi đau, mất mát của các nạn nhân, gia đình NNCĐ da cam/dioxin vẫn còn hiện hữu. Chung tay xoa dịu “Nỗi đau da cam” là việc làm nhân đạo, là tiếng nói lương tri và trách nhiệm của cả cộng đồng, vì vậy các cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, những người con Thái Nguyên đang sinh sống, làm việc trên mọi miền Tổ quốc và nước ngoài; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hãy tiếp tục chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thế thương thân”, tích cực ủng hộ, giúp đỡ các NNCĐ da cam/dioxin, giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào việc thực hiện thành công chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách với người có công của Đảng và Nhà nước ta./.
         Kiều Hoa
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10135 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10179 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay14,553
  • Tháng hiện tại110,815
  • Tổng lượt truy cập13,527,669
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây