Định Hóa: Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử địa phương

Thứ tư - 05/01/2022 01:22   Đã xem: 404   Phản hồi: 0

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Định Hóa là một trong những địa bàn chiến lược hiểm yếu của Thái Nguyên và Việt Bắc. Địa thế Định Hóa kín đáo thích hợp cho công tác tổ chức canh gác, bảo vệ từng trọng điểm và tổ chức chống tập kích đường không, đường bộ của địch; là nơi tiến có thể đánh, lui có thể giữ; từ đây có thể tỏa đi khắp vùng từ biên giới xuống đồng bằng, giao thông liên lạc tương đối thuận tiện có thể giữ mối liên lạc từ Trung ương và các địa phương, thuận lợi cho công tác chỉ đạo trong toàn quốc.

     Các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện, cùng với giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học từ những di tích và tài nguyên thiên nhiên thực sự là một tiềm năng, thế mạnh cho huyện phát triển du lịch văn hóa sinh thái.
     Hiện nay, huyện Định Hóa có 182 điểm di tích, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 17 di tích quốc gia, 26 di tích cấp tỉnh. Các di tích hầu hết thuộc di tích lịch sử cách mạng thuộc địa bàn xã Phú Đình, Điềm Mặc, Định Biên, Bảo Linh,…Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm triển khai thông qua việc xây dựng, ban hành và thực hiện các đề án. Huyện đã chủ động kết nối, phối hợp với các đơn vị Trung ương, quân đội từng đứng chân trên địa bàn trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) tôn tạo các điểm di tích; phối hợp với các cơ quan chức năng cấp tỉnh kiểm kê, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng, phục dựng, bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Đến nay, toàn huyện có trên 50 di tích được bảo tồn, tôn tạo; các xã, thị trấn chủ động thành lập Ban quản lý di tích của địa phương, chủ động chăm sóc, vệ sinh di tích, hướng dẫn khách tham quan tại khu di tích. Huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng quy chế bảo tồn và phát huy di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm về nguồn ATK Định Hóa - Thủ đô gió ngàn; ứng dụng chuyển đổi số, số hóa 3D các di tích lịch sử của ATK Định Hóa lên bản đồ Map4D.
     Cùng với công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, công tác bảo vệ, chăm sóc di tích, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng trong hệ thống trường học được triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả. 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở đăng ký chăm sóc các di tích lịch sử trên địa bàn xã, thị trấn; tổ chức tốt chương trình giáo dục địa phương bằng việc đưa các sự kiện lịch sử liên quan đến các di tích trên địa bàn tích hợp trong các môn học khoa học - xã hội lịch sử; tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại các di tích lịch sử; tích cực tham gia chương trình “Em yêu lịch sử Việt Nam”.
image 20220105132226 1
Học sinh trường Tiểu học Chợ Chu chăm sóc khu Di tích Nhà tù Chợ Chu, huyện Định Hóa
     Hằng năm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức bồi dưỡng về giáo dục truyền thống cách mạng cho lãnh đạo quản lý, cán bộ, giáo viên các nhà trường, trong đó có giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn lịch sử vào dịp học chính trị hè đầu năm học. Kết quả, mỗi năm mở được 8 lớp với 1.550 lượt người tham gia. Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng cho các cán bộ đoàn cơ sở về giáo dục truyền thống cách mạng vào dịp 26/3, kết quả mở được 4 lớp với 590 lượt người tham gia.
     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc di tích, giáo dục lịch sử truyền thống vẫn còn gặp những khó khăn như trên địa bàn huyện có nhiều di tích, nhưng đến nay số di tích được bảo tồn, tôn tạo còn ít; các di tích lịch sử kháng chiến hầu hết chỉ còn lại địa điểm, vết tích hầm hào; di tích xa khu dân cư; hình thức giáo dục lịch sử truyền thống còn hạn chế, chưa thật sự hấp dẫn để đông đảo học sinh tham gia; ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ di tích ở một số địa phương còn chưa tốt. Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc di tích, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử địa phương trong hệ thống các trường học trên địa bàn, huyện Định Hóa cần xác định một số nhiệm vụ trọng tâm là:
     Một là, tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng về bảo bảo vệ, chăm sóc di tích, giá trị di tích và ý thức chấp hành pháp luật về di tích, bảo vệ di tích trong cộng đồng; đầu tư nguồn lực cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích góp phần cho sự phát triển kinh tế của huyện.
     Hai là, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, di tích quốc gia, di tích cấp tỉnh. Huy động các đơn vị có khả năng đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, khai thác khả năng du lịch góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của huyện Định Hóa. Từ đó nâng cao ý thức bảo vệ di tích, tích cực học tập lịch sử địa phương của các em học sinh trên địa bàn huyện.
     Ba là, ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho các nhà trường đăng ký chăm sóc các điểm di tích; cho học sinh tham quan tìm hiểu ý nghĩa, giá trị lịch sử - văn hóa của các di tích tại địa phương, xây dựng chương trình tìm hiểu di sản văn hóa địa phương đưa vào các chương trình ngoại khóa; cho các em học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm tại điểm du lịch cộng đồng; đa dạng hóa các hình thức giáo dục lịch sử truyền thống, ứng dụng các chương trình chuyển đổi số trong giáo dục, văn hóa, du lịch./.
                                     Nguyễn Thị Hoa

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:731 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:695 | lượt tải:217

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10118 | lượt tải:2486

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10165 | lượt tải:2265

Thống kê website

  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay20,657
  • Tháng hiện tại98,919
  • Tổng lượt truy cập13,515,773
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây