Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 25/02/2022 04:47   Đã xem: 3853   Phản hồi: 0

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những xáo trộn lớn chưa từng có, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân. Trên nền tảng kinh nghiệm phòng, chống dịch 2 năm qua, năm 2022, ngành Tuyên giáo Thái Nguyên xác định tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

     Thời gian qua, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, tinh thần của người dân và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2021 và hơn 01 tháng đầu năm 2022, dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là dịp sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, số ca mắc mới tăng mạnh. Theo đó, giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến 10/10/2021, trên địa bàn tỉnh chỉ ghi nhận 22 trường hợp F0. Nhưng, từ ngày 11/10/2021 đến hết năm 2021, số ca mắc ghi nhận là 1.791 trường hợp. Đặc biệt là từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc COVID-19 tăng vọt lên trên 100.000 trường hợp. Để ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch, cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, triển khai kịp thời các giải pháp đồng bộ để phòng, chống dịch bệnh phù hợp với phương châm: chủ động, khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ.
     Xác định công tác thông tin, tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, trên cơ sở kinh nghiệm đã có, toàn ngành Tuyên giáo đã quan tâm, tập trung chỉ đạo, định hướng, triển khai bài bản, quyết liệt, huy động sức mạnh tổng thể của các lực lượng làm công tác này. Thông tin về các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 đã được cung cấp kịp thời, minh bạch và sâu rộng tới tất cả các nhóm đối tượng, tạo ra sự hưởng ứng mạnh mẽ, đồng thuận của toàn xã hội trong cuộc chiến chống đại dịch. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tăng cường chỉ đạo, định hướng công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với từng giai đoạn cụ thể bảo đảm yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
image 20220225164758 1
Băng zôn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đồng Hỷ
     Ban tuyên giáo, tuyên huấn các đảng bộ trực thuộc tỉnh đã bám sát chỉ đạo, định hướng của cấp trên và tình hình thực tiễn, chủ động, xây dựng các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, tập trung triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 theo các nội dung đã đề ra. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, nhanh nhạy, linh hoạt. Trong đó xuất hiện nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú; kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền miệng với tuyên truyền trên báo chí, trên nền tảng số, internet, cổng/trang thông tin điện tử và mạng xã hội bằng nhiều hình thức như: video clip, banner, ảnh, infographics, tin nhắn… Tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, đội truyền thông lưu động, thông qua hội nghị, sinh hoạt chính trị - xã hội… Qua đó, tạo được sự an tâm đến với đông đảo người dân với các quyết sách của chính quyền các cấp về phòng, chống dịch...
     Trước những diễn biến mới, phức tạp của tình hình dịch, thời gian tới, ban tuyên giáo các cấp cần tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó tập trung vào một số nội dung sau:
     Một là, Tuyên truyền các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, góp phần hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đó là “Tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vắcxin Covid-19 cho cộng đồng; phục hồi phát triển kinh tế - xã hội”.
     Hai là, Tăng cường thông tin, tuyên truyền tạo thành dòng thông tin chủ lưu về những diễn biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước và của tỉnh; các chính sách, giải pháp mới nhằm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, sớm phục hồi phát triển kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch; tạo sự yên tâm, tin tưởng nhưng không chủ quan, lơ là của người dân. Tuyên truyền các vấn đề trong phòng, chống dịch gắn với phục hồi kinh tế - xã hội theo nhiều góc nhìn tích cực, truyền cảm hứng cho xã hội.
     Ba là, Tăng cường tuyên truyền để mọi người nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh; hiểu rõ, chủ động, tự giác, không lơ là chủ quan trong phòng, chống dịch; thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”.
     Bốn là, Tuyên truyền về chiến lược tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là nỗ lực triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công tác tuyên truyền khẳng định việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ em được chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng, trên cơ sở khoa học với loại vaccine được nhiều quốc gia trên thế giới phê chuẩn và đưa vào chương trình tiêm chủng; tránh các thông tin thiếu căn cứ, chưa được kiểm chứng gây phân tâm trong dư luận, ảnh hưởng đến chiến lược tiêm chủng...
     Năm là, Tuyên truyền phản ánh gương người tốt, việc tốt; đấu tranh với các vi phạm về phòng, chống dịch, xử lý nghiêm việc đưa tin sai lệch về dịch bệnh gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng; xây dựng những nội dung hướng dẫn cụ thể, sinh động, dễ hiểu để người dân thực hiện đúng việc điều trị, cách ly tại nhà và các biện pháp phòng, chống dịch tại trường học, doanh nghiệp. Phát huy cao độ vai trò thông tin qua hệ thống các cơ quan báo chí, truyền thông, mạng xã hội, loa truyền thanh cơ sở trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19.
     Trước tình hình dịch bệnh, yêu cầu phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, mỗi thời điểm khác nhau nên nội dung và hình thức tuyên truyền cần được cơ quan tuyên giáo các cấp thực hiện linh hoạt để bảo đảm phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của người dân, đưa địa phương chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình mới sớm nhất có thể./.
Ngọc Thơm
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay13,822
  • Tháng hiện tại110,084
  • Tổng lượt truy cập13,526,938
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây