Bảo hiểm xã hội Việt Nam hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội

Thứ ba - 07/12/2021 03:12   Đã xem: 449   Phản hồi: 0

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp và tác động lớn đến kinh tế - xã hội toàn cầu nói chung và an sinh xã hội nói riêng; các quốc gia trên toàn thế giới phải sử dụng biện pháp như hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trước bối cảnh đó, an sinh xã hội đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo đời sống của người dân, người lao động.

     Với mục tiêu thúc đẩy phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên; thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực hoạt động về an sinh xã hội. Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã đồng hành và có đóng góp to lớn cùng Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hiệp hội ASSA). Đây là cơ hội để ngành BHXH Việt Nam quảng bá hình ảnh, hội nhập và hợp tác quốc tế trong vấn đề an sinh xã hội, đồng thời, khẳng định vị thế của Việt Nam trong các hoạt động tại khu vực ASEAN.
     Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội (ASXH) các nước Đông Nam Á. Trải qua quá trình 23 năm hình thành và phát triển, đến nay, ASSA có 21 thành viên là các tổ chức ASXH thuộc 10 quốc gia Đông Nam Á. BHXH Việt Nam là đại diện chính thức duy nhất của Việt Nam tại ASSA, đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội.
image 20211207151229 1
Hội nghị triển khai ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT  tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
     Ngày 25/11/2021, Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế”. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự từ 25 điểm cầu. Cơ quan Quản lý ASXH về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan), Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 chủ trì tổ chức Hội nghị. Tại điểm cầu Việt Nam, BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị với tư cách là tổ chức thành viên, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh. Hội nghị ASSA 38 đã tiến hành Trao giải thưởng Thực tiễn hiệu quả. Trong đó, BHXH Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng với hạng mục “Công nghệ thông tin” về “Triển khai ứng dụng VssID - BHXH số - Tạo điều kiện cho người tham gia tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) một cách thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng”. Ứng dụng VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động chính thức của BHXH Việt Nam nhằm cung cấp thông tin thiết yếu cho người sử dụng về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thông tin thụ hưởng các chế độ BHXH, BHTN; lịch sử khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ trực tuyến 24/7… giúp người tham gia nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách, đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình. Đặc biệt từ tháng 6/2021, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy trong KCB đã đem lại rất nhiều thuận lợi và phản hồi tích cực từ người tham gia. Ứng dụng này là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Tính đến ngày 22/11, cả nước đã có trên 24,5 triệu người cài đặt ứng dụng VssID, trong đó có trên 22,8 triệu tài khoản đã đăng nhập.
     Có thể thấy, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội và tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại Hội nghị ASSA 38, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN về lĩnh vực ASXH theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1160/QĐ-TTg, ngày 13/7/2021 quyết định phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN.
Đoàn Yến

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:731 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:695 | lượt tải:217

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:741 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10117 | lượt tải:2486

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10164 | lượt tải:2265

Thống kê website

  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay20,657
  • Tháng hiện tại97,406
  • Tổng lượt truy cập13,514,260
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây