Cảnh giác với tin giả trên mạng xã hội

Thứ năm - 07/11/2019 05:10   Đã xem: 1129   Phản hồi: 0

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa triệu tập một số đối tượng để làm rõ hành vi đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật về việc “giả điên để bắt cóc trẻ em” trên mạng xã hội Facebook. Những bài viết này đã thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Một số bình luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của lực lượng an ninh và các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

     Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Thái Nguyên, trên địa bàn tỉnh không có sự việc trẻ em bị bắt cóc liên quan đến đối tượng “giả điên” như trong các bài viết của các đối tượng đăng tải. Việc đăng tin như vậy gây ảnh hưởng xấu đến dư luận và là hành vi vi phạm luật pháp. Sau khi lấy lời khai của các đối tượng, Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lí theo quy định của pháp luật.
Tin gia
      Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội (nhất là trên facebook và youtube) xuất hiện khá nhiều thông tin giả mạo do các thế lực thù địch đăng tải, phát tán nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của nước ta. Chúng đặc biệt tập trung vào những vấn đề chính trị đang được dư luận quan tâm; tìm cách hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối với đất nước; nói xấu các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo các địa phương, đơn vị trước thềm đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng ta; lợi dụng vấn đề chống tham nhũng để vu khống, bịa đặt, nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tổ chức, cán bộ, làm giảm uy tín đội ngũ cán bộ các cấp; lợi dụng vấn đề Biển Đông để gây hoang mang, kích động biểu tình, gây rối, gieo rắc tư tưởng “bài Trung”, kêu gọi “thân Mỹ”;…
      Đáng chú ý, không ít người sử dụng mạng xã hội (trong đó có cả cán bộ, đảng viên) không phân biệt được những thông tin đó là thật hay giả nên đã bị mắc mưu của chúng, hoài nghi, phân tâm, có xu hướng tin theo. Không ít người đọc/xem thông tin xong đã “like” (thích), chia sẻ, thậm chí bình luận hùa theo, bôi nhọ cán bộ, nói xấu chế độ, bộc lộ tư tưởng dao động, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.
      Để tránh những hạn chế này, thậm chí tránh việc vi phạm pháp luật như đã nêu trên, mỗi người khi tham gia mạng xã hội cần có bản lĩnh, có ý thức chính trị và trách nhiệm công dân. Trước khi bấm “like” hay đăng tải, chia sẻ, bình luận cần suy nghĩ kỹ càng, thể hiện mình là người có trách nhiệm với xã hội, với đất nước.  
      Bên cạnh việc tự nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia mạng xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh cũng cần tăng cường công tác quản lý thông tin trên mạng internet, bao gồm cả những giải pháp về kỹ thuật và xử lý theo luật pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân biết cách tự phòng tránh, không mắc mưu của các thế lực thù địch. Cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các địa phương, đơn vị cần thường xuyên giám sát, nhắc nhở, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm của người sử dụng mạng xã hội thuộc quyền quản lý. Các cơ quan báo chí của tỉnh, các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của hội, nhóm, cá nhân cần tăng cường đăng tải, chia sẻ, làm nhân lên những gương người tốt, việc tốt, những thành tích, kết quả đạt được,… qua đó, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào chủ trương, đường lối, sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp cách mạng mà chúng ta đang hằng ngày vun đắp./.
Trần Thép
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10135 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10179 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay14,786
  • Tháng hiện tại111,048
  • Tổng lượt truy cập13,527,902
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây