Nhân lên sức mạnh của Hải quân nhân dân Việt Nam

Thứ năm - 01/06/2017 04:45   Đã xem: 1243   Phản hồi: 0

Mùa xuân này trên quân cảng Cam Ranh đã xuất hiện một “gương mặt mới” trẻ trung, tràn đầy sức mạnh hiện đại, là đơn vị đặc biệt, là lực lượng chủ lực, tinh nhuệ của Hải quân nhân dân Việt Nam: Đó là Lữ đoàn tàu ngầm 189.

Các cán bộ, thủy thủ tàu ngầm 185 - Khánh Hòa, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân).

Các cán bộ, thủy thủ tàu ngầm 185 - Khánh Hòa, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân).


5 năm về trước, ngày 20-6-2011, Lữ đoàn tàu ngầm 189 - đơn vị đặc biệt, trọng điểm của Quân chủng Hải quân đã ra đời. Những chiếc tàu ngầm hiện đại lần lượt cập bến Quân cảng Cam Ranh đã nhân lên bội phần sức mạnh bảo vệ Tổ quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân cho biết: Lữ đoàn tàu ngầm 189 được thành lập cách đây 5 năm và biên chế trong đó gồm những cán bộ, chiến sĩ trẻ trung, nhiệt huyết, trình độ cao. Bởi Lữ đoàn đã và đang tiếp nhận những tàu ngầm hiện đại, qua đó tăng cường sức mạnh bảo vệ Tổ quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Đến với Lữ đoàn 189 khi mùa xuân đang hối hả tràn về trên quân cảng. Thế nhưng, ở đây, các chiến sĩ, thủy thủ Lữ đoàn 189 vẫn miệt mài rèn luyện. Với các anh, mỗi khi Tết đến, Xuân về thì trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân lại được nhân lên cao hơn bao giờ hết. Gặp các chiến sĩ Lữ đoàn 189 tại Phòng Hồ Chí Minh sau khi các anh vừa huấn luyện tại tàu trở về, mọi người đều cảm nhận trên những khuôn mặt sạm đen nắng gió một tinh thần kỷ luật cao độ, sự hăng say, yêu mến con tàu như ngôi nhà thân thương của mình.

Lữ đoàn 189 đã tiếp nhận, huấn luyện làm chủ năm tàu ngầm, với các số hiệu: 182 mang tên Thủ đô Hà Nội, 183 mang tên TP Hồ Chí Minh, 184 mang tên TP Hải Phòng, 185 mang tên Khánh Hòa, 186 mang tên TP Đà Nẵng và tháng 1-2017, đơn vị sẽ tiếp nhận Tàu ngầm 187 mang tên Bà Rịa - Vũng Tàu. Các đồng chí chỉ huy Lữ đoàn 189 khẳng định: Đến nay, những chiếc tàu ngầm đã được đưa vào đội hình chiến đấu, sẵn sàng tham gia các phương án tác chiến cao nhất; kịp thời đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đại úy Võ Xuân Tính, Phó Trưởng ngành 5, Tàu ngầm 186 Đà Nẵng nhớ lại những ngày tháng đầu tiên sang Nga học tập, đào tạo về kỹ thuật tàu ngầm. Với anh, đó là khoảng thời gian khó khăn khi mà khí hậu nước Nga vào mùa đông thật khắc nghiệt. Thêm vào đó, anh và đồng đội của mình chưa thể hòa nhập với đồ ăn, ngôn ngữ của nước bạn cho nên nỗi nhớ nhà cứ tăng cao theo ngày tháng… Thế nhưng, trách nhiệm với Tổ quốc, tinh thần vượt khó của Bộ đội Cụ Hồ đã giúp các anh nhanh chóng vượt qua những khó khăn. Bất kể thời tiết lạnh hay không, sáng nào cũng vậy, Xuân Tính cùng các đồng đội thức dậy từ 5 giờ để chạy bộ 10 km, bảo đảm thể lực tốt nhất… Các anh tận dụng từng giờ nghỉ, ngày nghỉ để trau dồi thêm tiếng Nga bởi đây là nền tảng rất quan trọng giúp các anh làm chủ con tàu.

Ngành 5 là ngành cơ điện, thường được mọi người ví như “trái tim của con tàu” cho nên có ý nghĩa rất quan trọng. Ý thức được điều đó, Xuân Tính đã nỗ lực học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia Nga, không bỏ xót bất cứ một tình tiết nào khi chưa có lời giải đáp. Điều này đã giúp Xuân Tính nhanh chóng làm chủ kỹ thuật của ngành và trong thời gian huấn luyện tại Việt Nam, anh còn trực tiếp trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia về phương thức vận hành “trái tim con tàu” trong điều kiện khí hậu biển Việt Nam… Chia sẻ suy nghĩ này với Xuân Tính, Thượng úy Vũ Việt Bắc, Phó Trưởng ngành 5 của Lữ đoàn 189 cho biết thêm: Trong quá trình vận hành tàu trên vùng biển của Tổ quốc, chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia Nga về cách thức xử lý các vấn đề phát sinh trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Các bạn đã ghi chép cẩn thận những ý kiến đó và áp dụng ngay trong những lần huấn luyện sau, từ đó cùng tìm ra phương thức tối ưu nhất.

Trên mỗi tàu ngầm, Quân chủng Hải quân đều biên chế một chính trị viên. Ở đây, người chính trị viên không đơn thuần làm công tác tư tưởng mà còn là một vị trí chiến đấu không thể thiếu. Người chính trị viên trên tàu ngầm còn một vai trò rất lớn, đó là tạo ra một không khí làm việc nghiêm túc, kỷ luật cao nhưng luôn thấm đậm tình cảm gia đình, luôn thấu hiểu và sẻ chia. Nói về điều này, Thiếu tá Nguyễn Đức Tường, Chính trị viên Tàu ngầm 184 Hải Phòng cho biết: “Đơn vị tàu ngầm là lực lượng đặc biệt, thường xuyên hoạt động ở giữa lòng đại dương, cán bộ, thủy thủ trên các kíp tàu thực hiện nhiệm vụ trong môi trường đặc biệt, với cường độ cao, trong điều kiện không gian tàu chật hẹp, môi trường áp suất thay đổi... Bên cạnh đó, các loại vũ khí được trang bị trên tàu rất hiện đại, cho nên mỗi kíp tàu ngầm cần phải có những con người đặc biệt, tinh thần đoàn kết đặc biệt và tính kỷ luật đặc biệt. Thế nhưng, bên cạnh đó, luôn là không khí sẻ chia với nhau những tâm tư, khó khăn trong tình cảm, cuộc sống của anh em. Mỗi kíp tàu của chúng tôi thật sự là một gia đình. Chỉ có như vậy mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện dài ngày giữa đại dương mênh mông”.

Gặp mặt và trò chuyện với chiến sĩ Nguyễn Trường Khánh (Tàu ngầm 182-Hà Nội), anh kể về kỷ niệm không thể nào quên lần được toàn tàu chúc mừng sinh nhật giữa lòng đại dương. Hôm đó, khi tàu đang làm nhiệm vụ dài ngày trên biển, Trường Khánh nhận được điện thoại của Chỉ huy Tàu mời lên khu trung tâm và tại đây anh được chúc mừng sinh nhật kèm với bánh ngọt do kíp tàu tự làm và những món quà nhỏ đầy ý nghĩa. Thế rồi, từ các khu vực khác, đồng đội dùng mi-crô điện lên chúc mừng sinh nhật anh. Mọi người còn hát cho nhau nghe giữa lòng biển cả. Trường Khánh nói: “Không phải ai cũng có được may mắn như tôi khi được đồng đội tổ chức chúc mừng sinh nhật đáng nhớ như thế!”.

Tết Đinh Dậu năm 2017 đang đến gần. Để động viên cán bộ, chiến sĩ, Lữ đoàn 189 ưu tiên người có gia đình ở xa được về quê đón Tết. Đối với những người ở lại, đơn vị tổ chức rất nhiều hoạt động kéo dài liên tục trong những ngày Tết để người lính tàu ngầm có những ngày Xuân vui vẻ và ý nghĩa…
 

Theo Nhân dân

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10196 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10238 | lượt tải:2280

Thống kê website

  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,252
  • Tổng lượt truy cập13,577,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây