Xây dựng hệ thống trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020

Thứ hai - 12/11/2018 22:02   Đã xem: 375   Phản hồi: 0

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã đề ra mục tiêu: Phấn đấu đến hết năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 80% số trường đạt chuẩn Quốc gia (CQG). Trong đó, bậc mầm non sẽ đạt 80%, bậc tiểu học đạt trên 97%, THCS chiếm 70% và THPT sẽ chiếm 65%. Sau gần 3 năm thực hiện mục tiêu này, Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan, đoàn thể và toàn ngành giáo dục; cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể nhân dân, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả cao trên tất cả các tiêu chí. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành được củng cố đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn về trình độ đào tạo. Đến nay, 100% giáo viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn trở lên về trình độ đào tạo, trong đó trình độ đào tạo trên chuẩn ở bậc mầm non là 75,73%, tiểu học 93,63%, THCS 82,26%; cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học các cấp từ mầm non đến phổ thông đạt 65,48%, tăng 1,09% so với năm 2015 (64,39%); hoàn thành Chương trình cấp bách xóa 33 phòng học tạm trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 20,5 tỷ đồng.
Cùng với việc huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, ngành giáo dục đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Nội vụ tổ chức tuyển dụng, bố trí giáo viên cho các trường mầm non, phổ thông, trong đó ưu tiên các trường trong lộ trình đạt chuẩn quốc gia. Nhờ đó, các trường được bố trí đủ số lượng, tỷ lệ giáo viên trên lớp, cán bộ quản lý, nhân viên; có giáo viên dạy các môn đặc thù và môn ngoại ngữ. Công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý được chú trọng, đó là những người có tâm huyết, kinh nghiệm đã góp phần đẩy nhanh tốc độ xây dựng trường CQG.
Đẩy mạnh công tác xây dựng trường CQG đã tạo nền tảng cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Các nhà trường đã thực hiện hiệu quả công tác đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong học tập. 100% trường được kết nối Internet, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học. Đến nay, Thái Nguyên có 554/680 trường đạt CQG, đạt 80,41%, trong đó ngành học mầm non có 78,70%, tiểu học 95,61%, THCS 69,31%, THPT 50%. Từ những kết quả đạt được đã tạo tiền đề quan trọng để các trường học tiếp tục đẩy mạnh xây dựng trường CQG trong giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng trường CQG trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn khi việc huy động các nguồn lực xây dựng trường chuẩn còn hạn chế, chưa huy động được tối đa sự tham gia của xã hội cho giáo dục đào tạo. Chất lượng của đội ngũ giáo viên chưa đồng đều, năng lực của một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu của đổi mới giáo dục và đào tạo. Nhiều trường được công nhận CQG, sau nhiều năm đã bị xuống cấp nhưng do thiếu kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nên việc công nhận lại gặp nhiều khó khăn.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Xây dựng hệ thống trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”,  Thái Nguyên đã và đang tập trung triển khai thực hiện các giải pháp chủ yếu như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và ủng hộ của nhân dân trong thực hiện xây dựng hệ thống trường học đạt CQG trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương xây dựng trường học đạt CQG, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội. Tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường học; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, đối tượng trong quy hoạch. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực xây dựng trường học đạt CQG; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng giáo dục các cấp nhất là cấp xã, phường, thị trấn. Khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước mở các cơ sở giáo dục, tham gia hỗ trợ hoạt động đào tạo…
Kiều Hoa
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Hình ảnh hoạt động

anh4.jpg anh1.jpg anh2.jpg anh3.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 4500-CV/BTGTU

Về việc mời dự Gameshow Truyền hình "Dân ta phải biết sử ta"

Lượt xem:12 | lượt tải:3

Số 4498-CV/BTGTU

V/v báo cáo kết quả công tác quý III/2020

Lượt xem:9 | lượt tải:2

Số 4494-CV/BTGTU

V/v mời dự HNBCV tháng 9 và Tọa đàm công tác tuyên truyền miệng

Lượt xem:11 | lượt tải:2

Số 4493-CV/BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950

Lượt xem:9 | lượt tải:4

Số 4482-CV/BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Lượt xem:6 | lượt tải:3

Thống kê website

  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay4,445
  • Tháng hiện tại150,136
  • Tổng lượt truy cập3,505,331
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây