Hội thảo về công tác phát triển y học cổ truyền Việt Nam

Thứ sáu - 15/06/2018 18:04   Đã xem: 94   Phản hồi: 0

Để xây dựng và hoàn thiện báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư (khóa X) “Về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, ngày 06/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Công tác phát triển y học cổ truyền Việt Nam; thực trạng và định hướng tham mưu trong thời gian tới”.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế, Hội Đông y một số tỉnh, thành phố phía Bắc cùng các chuyên gia về lĩnh vực y học cổ truyền (YHCT).
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, những năm qua hệ thống khám, chữa bệnh bằng đông y không ngừng được củng cố và tăng cường: Đến nay, trên cả nước có 63 bệnh viện YHCT, trong đó có 02 bệnh viện Trung ương; 02 bệnh viện của bộ, ngành; 01 bệnh viện thuộc học viện; 58 bệnh viện YHCT cấp tỉnh. Tổng số giường bệnh trong hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khám chữa bệnh bằng y học hiện đại là 102.498, số giường khám chữa bệnh bằng YHCT đạt 8,64%. Trạm y tế xã khám chữa bệnh bằng YHCT đạt 88,23%, trong đó số xã đạt tiên tiến về YHCT là 11,87%.
Tại Hội thảo đã có 7 ý kiến phát biểu của các địa phương và 3 tham luận của các chuyên gia về y tế đã tập trung làm rõ vị trí, nhiệm vụ của YHCT trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; những kết quả nội bật, khó khăn bất cập, giải pháp và đề xuất kiến nghị nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư (khóa X).
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng đông y, đại biểu đề nghị các cơ quan Trung ương tiếp tục tham mưu ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc phát triển y, dược cổ truyền và hội đông y các cấp; tăng cường công tác quản lý nhà nước về YHCT; đầu tư phát triển dược liệu trong nước, chú trọng việc kiểm soát chất lượng dược liệu thuốc cổ truyền; chú rọng việc nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh bằng đông y tại các cơ sở y tế; xây dựng mã ngành đào tạo lương y, lương dược; thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho các hội viên đông y; bảo tồn và phát triển dược liệu; phát triển YHCT, kết hợp với y học hiện đại trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; phát hiện, biểu dương khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân làm tốt công tác YHCT...
PGS.TS Nguyễn Quốc Trung, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội thảo đã cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tham gia góp ý, đề xuất của đại biểu để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư (khóa X) và mong rằng bằng sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội, các ngành, trong đó ngành y tế là nòng cốt, công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền sẽ ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, người dân ngày càng tin dùng các sản phẩm đông y và khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền./.
                                                                                     Hứa Thị Kiều Hoa
                                                                                Trưởng phòng Khoa giáo,
                                                                                  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Học tập và làm theo lời bác
Dân hỏi
Cùng bàn luận

Phóng sự

Hình ảnh hoạt động

UBATGT
Cơ sở dữ liệu quốc gia
Văn bản tỉnh thái nguyên

Thống kê website

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay9,805
  • Tháng hiện tại229,666
  • Tổng lượt truy cập4,993,370

Tư liệu - Văn kiện

Số 70-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019) và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Lượt xem:40 | lượt tải:19

Số 68-HD/BTGTU

Hướng dẫn Tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2019

Lượt xem:22 | lượt tải:10

Số 67-HD/BTGTU

Hướng dẫn học tập chuyên đề 2019

Lượt xem:140 | lượt tải:51

Số 2723-CV/BTGTU

Công văn Thông báo về Giải thưởng TTĐN

Lượt xem:23 | lượt tải:12

Số 2724-CV/BTGTU

Công văn về Tuyên truyền Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

Lượt xem:35 | lượt tải:11
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây